spot_img

Thụy Điển ủng hộ gia nhập NATO

Sau Phần Lan, đến lượt Thụy Điển cũng phát tín hiệu ủng hộ kế hoạch gia nhập NATO, bất chấp những cảnh báo của Nga.

Sau Phần Lan, Thụy Điển phát tín hiệu sẵn sàng gia nhập NATO (Ảnh: RT).

Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền tại Thụy Điển ngày 15/5 tuyên bố ủng hộ việc nước này trở thành thành viên của NATO – liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Trong thông cáo phát đi cuối ngày hôm qua, đảng này cam kết sẽ làm việc để Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO. Tuy nhiên, người đứng đầu đảng cầm quyền Thụy Điển nhấn mạnh, nếu đơn xin gia nhập thành công, Thụy Điển sẽ phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân hay các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi chính phủ Phần Lan chính thức tuyên bố sẽ nộp đơn gia nhập NATO. Cả Phần Lan và Thụy Điển duy trì quan điểm trung lập hàng chục năm qua, nhưng bắt đầu xem xét lại chính sách an ninh sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Các khảo sát dư luận gần đây cho thấy, đa số người dân ở cả hai nước này đều ủng hộ gia nhập NATO. Đầu tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối này sẵn sàng chào đón Phần Lan và Thụy Điển nếu hai nước nộp đơn xin gia nhập, khẳng định quá trình phê duyệt thành viên sẽ diễn ra “rất nhanh chóng”. Các nước như Mỹ, Anh cũng cam kết đảm bảo an ninh cho Helsinki và Stockholm trong quá trình gia nhập.
Trong khi đó, Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu Phần Lan, Thụy Điển trở thành thành viên của liên minh này.

(Nguồn: Dantri)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: