spot_img

Tỉ phú Nga phản đối chiến sự Ukraine đã từ bỏ quốc tịch

Oleg Tinkov, một trong những tỉ phú Nga đầu tiên lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine, đã từ bỏ quốc tịch Nga.

“Tôi đã quyết định từ bỏ quốc tịch Nga”, ông Tinkov thông báo trên tài khoản Instagram ngày 31-10. Ông hy vọng nhiều doanh nhân Nga cũng làm giống như ông.

Oleg Tinkov thành lập Ngân hàng Tinkoff năm 2006, trở thành một trong những người giàu nhất nước Nga. Ông đi lên từ công việc bán bia và bánh bao, rồi đến niêm yết ngân hàng số Tinkoff trên sàn giao dịch chứng khoán London (LSE).

Oleg Tinkov, người sáng lập ngân hàng số Tinkoff – Ảnh: BLOOMBERG

Ngân hàng Tinkoff là một trong những nhà cho vay lớn nhất của Nga, đứng sau các ngân hàng nhà nước Sberbank và VTB. Tinkoff có khoảng 20 triệu khách hàng.

Hồi tháng 4, vị tỉ phú 54 tuổi đã đăng bài đăng trên Instagram, thể hiện sự bức xúc về cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraine. Một tuần sau đó, ông Tinkov phải nghỉ việc tại Tinkoff và ngân hàng này tuyên bố tách biệt với người sáng lập.
Ông Tinkov đã bán cổ phần của gia đình tại Tinkoff cho Vladimir Potanin với số tiền không được tiết lộ. Về phía Tinkoff, giá cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm mạnh kể từ khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine.

Theo Hãng tin Bloomberg, trước tỉ phú Tinkov cũng đã có một số người Nga giàu có từ bỏ quốc tịch.

Nikolay Storonsky, 38 tuổi, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại London Revolut Ltd., cũng đã từ bỏ quốc tịch. Tài sản của Nikolay trị giá 6,7 tỉ USD.

Đầu tháng này, Yuri Milner, tỉ phú đầu tư có tài sản ước tính 3,5 tỉ USD ở Thung lũng Silicon, cho biết ông đã từ bỏ quốc tịch Nga vào tháng 8. Trong một bài đăng trên Twitter ngày 10-10, ông Milner (60 tuổi) cho biết ông và gia đình “rời nước Nga” vào năm 2014 sau khi sáp nhập Crimea.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img