spot_img

Tiết kiệm năng lượng quá mức cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Do chi phí năng lượng tăng cao, nhiều người đã và đang tìm cách tiết kiệm và phần lớn họ đều lựa chọn tiết kiệm trong việc sưởi ấm. Các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên tiết kiệm, nhưng không phải bằng mọi giá. Việc hạ nhiệt độ đáng kể và hạn chế thông gió có thể dẫn đến sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc nguy hiểm. Chính điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người.

Tình hình xung quanh nguồn cung khí đốt vẫn đang căng thẳng và trong trường hợp thiếu khí đốt Séc sẽ có thể áp dụng sự thay đổi về nhiệt độ tối thiểu trong nhà và các không gian khác. Mặc dù kịch bản này chưa xảy ra, nhưng do giá năng lượng đắt đỏ có thể buộc nhiều người Séc tiết kiệm hơn trong mùa sưởi ấm.

Tuy nhiên Viện Y tế Nhà nước Séc cũng đưa ra những cảnh báo rủi ro khi giảm đáng kể nhiệt độ của hệ thống sưởi ấm. Khi mọi người giảm nhiệt độ sưởi ấm, nhiệt độ không khí trong phòng sẽ giảm đáng kể và làm cho độ ẩm không khí tăng lên, từ đó sẽ hình thành nấm mốc trên tường và đó là điều nguy hiểm. Bởi vì cho dù mọi người không thấy chúng không có nghĩa là chúng không ở đó, vi khuẩn, nấm mốc có thể ẩn bên trong bức tường và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo chuyên gia, độ ẩm tối ưu nằm trong khoảng 45-55% và nhiệt độ không khí là khoảng 20-22°C.

Cẩn thận với vi khuẩn và virus

Không chỉ xảy ra hiện tượng nấm mốc khi tiết kiệm năng lượng. Viện Y tế Nhà nước cũng cảnh báo việc hạ thấp đáng kể nhiệt độ của nước ở trong lò hơi hoặc trong các trạm trao đổi nhiệt ở các tòa dân cư. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 45°C, nguy cơ vi khuẩn Legionella sinh sôi tăng lên đáng kể.

Vi khuẩn Legionella gây ra bệnh sốt cấp tính tương tự như viêm phổi. Và trong trường hợp biến chứng, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp, biến chứng thần kinh hoặc suy thận.

Điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở là khi nước có nhiệt độ từ 25 đến 45°C. Nhiệt độ lý tưởng có thể giết chết vi khuẩn Legionella là nước lạnh dưới 25°C và nước nóng trên 50°C với khả năng làm nóng lên tới hơn 70°C.

Virus bao gồm cả virus cúm và coronavirrus có thể dễ dàng lây lan khi mọi người cố gắng tiết kiệm quá mức như không thông gió vì muốn để không khí ấm không thoát ra ngoài. Trong trường hợp này đó chủ yếu là những nơi có lượng người tập trung đông như văn phòng, trường học và những nơi khác,… Vì vậy điều quan trọng là không được quyên thông gió thường xuyên.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img