Lý do ông Trump tự tin sẽ thắng cử và mở cửa nền kinh tế
Tin thế giới
author15/10/2020 01:14

TDM – Bất chấp việc bị đối thủ Joe Biden dẫn trước kỷ lục, vì sao ông Trump vẫn tự tin sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới và mở cửa trở lại nền kinh tế?

3 tuần trước Ngày Bầu cử (3/11), Tổng thống Trump bị dẫn trước trong các cuộc khảo sát nhưng ông vẫn tự tin giành chiến thắng.

“Chúng tôi có sự nhiệt tình mạnh mẽ”, ông Trump khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Washington Post.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Washington Post


“Họ chỉ có sự nhiệt tình ở mức âm… Sự nhiệt tình ở mức âm thì không thể chiến thắng cuộc đua. Sự nhiệt tình tuyệt đối, nghĩa là các cử tri yêu thích một ai đó, chính là cách thức để chiến thắng trong bầu cử”, ông Trump nhận định.

Trao đổi với biên tập viên Marc A. Thiessen của Washington Post và chuyên gia Danielle Pletka thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, ông Trump dẫn ra một cuộc khảo sát của Fox News cho thấy 49% người dân Mỹ cho rằng những người hàng xóm của họ ủng hộ ông.

“Những người này đều biết rõ hàng xóm của họ”, ông Trump cho hay.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng dẫn ra cuộc khảo sát của Hill-HarrisX cho thấy nhiều người Mỹ nghĩ rằng những người khác đang nói dối với các đơn vị tiến hành khảo sát khi được hỏi về ứng viên ưa thích của họ – một bằng chứng cho thấy kết quả các cuộc khảo sát có thể đã sai.

Ông Trump chỉ vừa quay trở lại đường đua tranh cử sau khi mắc Covid-19. Khi được hỏi dịch Covid-19 có ảnh hưởng tới ông như thế nào và cách nhìn của ông về đại dịch này, ông Trump đã trả lời rằng: “Các bạn biết đấy, tôi đã mất đi 5 người bạn, có những người rất thân thiết với tôi và họ ra đi rất nhanh. Bây giờ, khi tôi nghĩ về những điều tôi đã trải qua, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể cứu được những người như vậy. Chúng ta đã ngày càng có nhiều loại thuốc rất tốt và chúng ta đã làm được những điều tuyệt với trong thời gian ngắn, FDA (Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cũng rất tuyệt vời”. Tổng thống cũng khẳng định rằng mỗi người dân Mỹ có thể tự do tiếp cận các loại thuốc và liệu pháp điều trị tương tự như ông đã nhận được.

Tổng thống Trump đã bị chỉ trích vì thúc đẩy mạnh mẽ việc chấm dứt phong tỏa và mở cửa trở lại nền kinh tế. Tuy nhiên, ngay trong tuần này, David Nabarro, một bác sĩ và là một đặc phái viên về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định rằng: “Chúng tôi, những người ở WHO không khuyến khích việc phong tỏa là một phương tiện cơ bản để kiểm soát virus này”. Ông Nabarro cũng dẫn ra việc các lệnh phong tỏa đã khiến thế giới phải chịu đựng các thách thức như thế nào, đặc biệt là những người nghèo.

“Dường như chúng ta sẽ chứng kiến số người nghèo đói trên thế giới tăng gấp đôi vào năm sau và có lẽ ít nhất là tăng gấp đôi số trẻ em bị suy dinh dưỡng”.

Nhận định về tác động của các lệnh phong tỏa trong đại dịch Covid-19, ông Trump cho rằng: “Khi bạn nhìn vào những người bị trầm cảm, những người nghiện hút, những người nghiện rượu, các bạn sẽ thấy tất cả những điều tồi tệ đang diễn ra với những người chỉ khóa cửa trong nhà và không thể rời đi. Đó là một điều tồi tệ”.

Một cuộc khảo sát mới đây của Gallup cũng cho thấy 56% người Mỹ cho rằng họ đang sống trong điều kiện tốt hơn so với thời điểm cách đây 4 năm – một con số đáng kinh ngạc giữa bối cảnh nước Mỹ trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái, vốn cũng xảy ra do đại dịch cúm năm 1918 và sau đó là tình trạng bất ổn tồi tệ nhất về sắc tộc kể từ những năm 1960.

Năm 2012, khi ông Barack Obama tái đắc cử, chỉ 45% người Mỹ nói rằng họ cảm thấy tốt hơn. Năm 2004, Tổng thống George W.Bush đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 và chỉ 47% người được hỏi nói rằng họ đang sống tốt hơn hay thậm chí khi ông Ronald Reagan đắc cử năm 1984, người đã đặt ra câu hỏi: “Các bạn có đang sống tốt hơn so với cách đây 4 năm không?”, chỉ 44% những người được phỏng vấn nói có.

Như vậy, với 56% những người được hỏi nói rằng họ đang sống tốt hơn, Tổng thống Trump có nhiều cơ hội để đắc cử. Dù vậy, theo kết quả trung bình các cuộc khảo sát của RealClearPolitics, chỉ 42,2% cử tri nói rằng họ sẽ bầu cho ông Trump. Khi được hỏi tại sao nhiều cử tri tán thành với các chính sách của ông Trump thay vì bản thân ông, và những điều ông có thể làm để giành được sự ủng hộ trong 3 tuần tới, ông Trump đã trả lời: “Hãy nhìn xem, tất cả những gì tôi có thể làm là tạo nên một nền kinh tế vĩ đại nhất từng có và chúng ta đang làm được điều đó. Chúng tôi sẽ làm được điều này ở mức độ mà mọi người đều thấy kinh ngạc. Bởi vì, một lần nữa, tôi có thể nói rằng chúng tôi đang lội ngược dòng. Tôi nghĩ mọi người sẽ muốn luật pháp và trật tự. Tôi nghĩ họ sẽ muốn một nền kinh tế vĩ đại”.

3 tuần để lội ngược dòng của ông Trump

Theo nhà quan sát Marc A. Thiessen của Washington Post, đúng là những người Mỹ muốn những điều như trên nhưng các cử tri ở các bang dao động cũng muốn Tổng thống của họ giống như một tổng thống – điều mà không nhiều người cảm nhận được trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Một cuộc khảo sát của New York Times/Siena College ở Florida và Pennsylvania cho thấy 65% cử tri, trong đó 1/3 những người ủng hộ ông Trump không tán thành với phần thể hiện của Tổng thống trong cuộc tranh luận. Tổng thống Trump cần phải đảo ngược cả những ấn tượng này của các cử tri. Ông cần dành 3 tuần tới để giải thích với cử tri Mỹ, những người ủng hộ các chính sách của ông nhưng không phải ông, rằng tại sao họ nên bỏ phiếu vì chính lợi ích của họ và trao cho ông nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Trump tin rằng sự hồi phục nền kinh tế Mỹ sẽ giúp thuyết phục các cử tri này.

“Hãy nhìn xem, tôi đã từng xây dựng được một nền kinh tế như vậy và bây giờ tôi đang làm điều đó lần thứ hai. Mọi thứ thậm chí sẽ tốt đẹp hơn năm ngoái. Chúng ta sẽ ghi nhận những kỷ lục mới bởi chúng tôi đang tạo nên những kỷ lục việc làm mới. 11,4 triệu việc làm trong 4 tháng rưỡi qua. Chúng tôi đang tạo nên kỷ lục kinh tế mới, doanh số bán lẻ, nhà đất. Hãy nhìn những điều đang diễn ra. Thật tuyệt vời. Và tin tốt là tôi hy vọng những con số của quý ba sẽ được công bố trong khoảng 2- 3 ngày trước Ngày Bầu cử. Tôi nghĩ các bạn đang chứng kiến những số liệu kỷ lục”, ông Trump nhận định.

Ông Trump cũng cho rằng nếu ông tái đắc cử, các đối thủ của ông sẽ phải chấp nhận vị trí Tổng thống của ông và bắt đầu hợp tác với ông.

“Tôi thực sự tin rằng họ sẽ nói “đã đến lúc rồi”. Thành công sẽ mang đất nước chúng ta xích lại với nhau. Chúng ta đã tạo nên nền kinh tế mạnh hơn bao giờ hết. Năm tốt đẹp nhất chúng ta từng trải qua là năm ngoái. Năm tốt đẹp nhất chúng ta sẽ trải qua là năm tiếp theo và điều đó sẽ mang mọi người lại với nhau”.

Tuy nhiên, theo Marc A. Thiessen, thông điệp này vẫn chưa được truyền tải hiệu quả tới các cử tri và Tổng thống chỉ có 3 tuần để thay đổi điều đó./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil