Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine để nhập cảnh Việt Nam

Bộ Ngoại giao cho biết để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng đủ ba tiêu chí về loại vaccine, hình thức và quốc gia, vùng lãnh thổ cấp.


Thông tin về việc triển khai hộ chiếu vaccine, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly xuống 7 ngày.

Theo bà Hằng, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

“Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên”, bà Hằng nói trong buổi họp báo trực tuyến chiều ngày 4/11.

“Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của nước ngoài”, bà Hằng cho hay.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết thêm để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo chính phủ phê duyệt.

Về loại vaccine, Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vaccine phải được cấp đồng thời ở dạng điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực.

Về quốc gia và vùng lãnh thổ cấp, các quốc gia và vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

“Thực hiện chỉ đạo lãnh đạo chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ”, bà Hằng nói.

“Hộ chiếu vaccine” là giải pháp đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để mở cửa nền kinh tế. Ảnh: The Regulatory ReviewTrước đó, ngày 29/10, thông tin báo chí từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã giao Bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vaccine”.

Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu “hộ chiếu vaccine” của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử) trước ngày 5/11.

Trong buổi họp báo chiều 21/10, Bộ Ngoại giao cho biết để tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia và nhà đầu tư, bộ cũng đã kiến nghị cấp có thẩm quyền đẩy mạnh điều chỉnh các quy trình xét duyệt cho người nước ngoài và nhập cảnh, theo hướng bổ sung hộ chiếu vaccine vào thành phần hồ sơ của quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường phân cấp hơn nữa.

“Hộ chiếu vaccine” là giải pháp đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế – xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Người nước ngoài đi theo hình thức “hộ chiếu vaccine” phải hoàn thành việc tiêm chủng, xét nghiệm PCR, cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img