spot_img

Tình báo Anh nói ông Putin có thể đánh giá sai tình hình Ukraine

Giám đốc cơ quan tình báo Anh GCHQ cho rằng Tổng thống Putin đã đánh giá sai về năng lực quân đội Nga và mức kháng cự của Ukraine.

“Rõ ràng là Tổng thống Vladimir Putin đã không lường trước sức kháng cự của phía Ukraine, cũng như đánh giá thấp sức mạnh của liên minh phương Tây đang ứng phó Nga”, Jeremy Fleming, giám đốc Tổng hành dinh Thông tin Chính phủ (GCHQ), cơ quan tình báo hàng đầu của Anh, phát biểu tại Đại học Quốc gia Australia tại Canberra ngày 31/3.

Fleming cho rằng lãnh đạo Nga cũng đã coi nhẹ các hậu quả kinh tế từ loạt lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng như đã “đánh giá quá cao năng lực của quân đội Nga trong đảm bảo một thắng lợi chóng vánh”.

Giám đốc GCHQ Jeremy Fleming phát biểu tại London tháng 2/2019. Ảnh: Reuters.

Giám đốc GCHQ còn nói một số binh sĩ Nga “thiếu vũ khí, giảm nhuệ khí” và “từ chối thực thi mệnh lệnh”, nhưng không cung cấp bằng chứng chi tiết. Fleming tin rằng các cố vấn của Tổng thống Putin “không báo cáo hết sự thật” cho ông về tình hình ở Ukraine.

Trước đó, Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông Nhà Trắng, cũng đưa ra quan điểm tương tự, cho rằng các cố vấn không báo cáo hết với Tổng thống Putin về tình hình chiến trường ở Ukraine cũng như hậu quả từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong bài phát biểu tại Canberra, ông Fleming cũng đề cập đến Trung Quốc, cho rằng cả Moskva và Bắc Kinh đều nhận ra những rủi ro nếu liên kết quá chặt chẽ trong cuộc khủng hoảng Ukraine.
“Nga hiểu rằng về lâu dài, Trung Quốc sẽ ngày càng mạnh hơn về quân sự và kinh tế. Hai bên có một số xung đột về lợi ích và Nga có thể đánh mất thế cân bằng”, giám đốc GCHQ nói.

Cả Nga và Trung Quốc đều chưa bình luận về phát biểu của lãnh đạo GCHQ.
Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau hơn một tháng giao tranh, lực lượng Nga không thực hiện được mục tiêu “đánh nhanh, thắng nhanh” ban đầu và đang “tái tập kết” lực lượng gần Kiev và Chernihiv để “tăng cường hoạt động tại các khu vực ưu tiên và trên hết là hoàn thành giải phóng Donbass”.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết quân đội nước này đã hoàn thành giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt, buộc lực lượng Ukraine phải co cụm phòng thủ ở các đô thị lớn như Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua cho rằng quân đội Nga tập trung về Donbass để chuẩn bị cho các đợt tấn công mới và Ukraine “đã sẵn sàng cho chuyện này”, khẳng định sẽ “không nhượng bộ bất cứ điều gì và chiến đấu vì từng tấc đất”.

Zelensky cho biết các cuộc đàm phán với Nga vẫn tiếp diễn, nhưng mới chỉ thể hiện ở lời nói, chưa đạt kết quả cụ thể.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 4 triệu người Ukraine đã sơ tán khỏi đất nước kể từ khi xảy ra xung đột, trong đó hơn 2,3 triệu người vào nước láng giềng Ba Lan.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img