ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tỉnh Panjshir thất thủ: Taliban nói có, quân kháng chiến bảo không

Lực lượng Taliban tại Afghanistan ngày 5/9 tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát tất cả các quận của tỉnh Panjshir ở phía Bắc thủ đô Kabul sau nhiều ngày giao tranh. Tuy nhiên, phía lực lượng kháng chiến đã bác bỏ tuyên bố này.


Ahmadullah Wasiq, một lãnh đạo của Ủy ban Văn hóa của Taliban cho biết giao tranh giữa các tay súng Taliban với Mặt trận Kháng chiến vẫn đang diễn ra tại trung tâm tỉnh Panjshir, nhưng Taliban đã có mặt và kiểm soát tất cả các quận của tỉnh này.

Các chiến binh của quân kháng chiến chống Taliban ở Panjshir. Ảnh: AFP.Taliban cũng cho biết đã thu giữ nhiều thiết bị vũ khí hạng nặng của phe kháng chiến. Tuy nhiên, lãnh đạo của Mặt trận Kháng chiến- nhóm vũ trang cố thủ ở tỉnh Panjshir để chống Taliban cho biết đã lấy lại được quận Parian từ tay Taliban trong ngày 5/9.

Mặt trận Kháng chiến tuyên bố đã gây ra cho Taliban thương vong lớn. Fahim Dashti, người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến cho biết ít nhất 1.000 tay súng Taliban đã sa bẫy trong một vụ phục kích. Tất cả số này đã bị lực lượng kháng chiến cùng người dân địa phương tiêu diệt, buộc phải đầu hàng hoặc bị bắt sống. Tuy nhiên, các tuyên bố này đều chưa được các nguồn tin độc lập kiểm chứng.

Trong khi đó, trong ngày 5/9, phó thủ lĩnh của Taliban Mullah Baradar đã có cuộc gặp với Điều phối viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách Cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo Martin Griffiths tại Kabui. Ông Griffiths cho biết LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Afghanistan. Cuộc gặp này diễn ra sau khi LHQ khôi phục các chuyến bay chở hàng nhân đạo tới Afghanistan thông qua Sứ mệnh Nhân đạo đường không.

Hoạt động này giúp cho 160 tổ chức nhân đạo tiếp tục hoạt động của mình tại các tỉnh bị chiến tranh tàn phá ở Afghanistan. Hàng hóa cứu trợ cũng được đưa từ Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) sang Afghanistan từ ngày 3/9. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Peter Maurer cũng đang có chuyến thăm Afghanistan 3 ngày nhằm khảo sát tình hình nhân đạo tại đây./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img