spot_img

Tình trạng thiếu thuốc kháng sinh tại Séc vẫn tiếp diễn

Séc vẫn đang trong tình trạng bị thiếu hụt penicillin. Nhiều nơi hoàn toàn không còn thuốc viên, thuốc tiêm cho bệnh nhân trong bệnh viện cũng đang bắt đầu cạn kiệt. Theo Bộ Y tế, rất khó để bù đắp việc thiếu thuốc kháng sinh, bởi vì không chỉ tại Séc mà ở các nước khác cũng gặp phải tình trạng thiếu thuốc và Bộ không có nơi nào để mua thuốc.

Tại bệnh viện Klaudiánova ở Mladá Boleslav, penicillin đang dần cạn kiệt. Theo thông tin được bệnh viện công bố trên trang web, do bị thiếu thuốc Procaine Penicillin G, kể từ ngày 9/3/2023 bệnh viện không thể nhận bệnh nhân mới sử dụng loại thuốc này tại khoa nhi của bệnh viện. Theo thông tin mới nhất, loại thuốc này sẽ có sẵn sớm nhất là vào cuối tháng 3 sang đầu tháng 4.

Theo phát ngôn viên bệnh viện, những bệnh nhân nhi được các bác sĩ nhi khoa gửi đến bệnh viện vì họ không có thuốc penicillin ở dạng viên nang vì vậy những bệnh nhân nhi được đưa đến phòng cấp cứu để được tiêm penicillin.

Hiện bệnh viện vẫn có đủ penicillin để điều trị các trường hợp cấp tính, nhưng bệnh viện sẽ không nhận thêm bệnh nhân mới từ bác sĩ nhi khoa.

Bộ Y tế khẳng định rằng, tình trạng thiếu kháng sinh không chỉ mang tính cục bộ. Bộ đã nhận thức được vấn đề và đang nghiên cứu giải pháp. Hiện dự luật đổi đối với Đạo luật Dược phẩm, cho phép Bộ mua thuốc ở nước ngoài đã được thông qua. Tuy nhiên, ở nước ngoài cũng đang thiếu thuốc, vì vậy rất khó để mua được thuốc.

Nguyên nhân thiếu thuốc được cho là nằm ở phía các nhà cung cấp khi không thể sản xuất và giao thuốc đủ nhanh. Bên cạnh đó là việc tiêu thụ thuốc kháng sinh tăng lên đáng kể do tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng. Hiện Bộ Y tế đang thương lượng về việc cung cấp đợt thuốc kháng sinh khẩn cấp để bù đắp thiếu hụt, nhưng vẫn chưa rõ khi nào thuốc sẽ đến tay bệnh nhân.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img