spot_img

Tòa Tối cao Mỹ bác vụ kiện tham nhũng nhằm vào ông Trump

TDM – Tòa án Tối cao Mỹ hôm 25/1 đã bác các vụ kiện cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump vi phạm điều khoản chống tham nhũng của hiến pháp nước này, theo Reuters.


Trước khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 10/2020 từng vướng vào một số vụ kiện về tham nhũng.

Cụ thể, một nhóm vận động xã hội cùng hai bộ trưởng Tư pháp của Washington D.C và bang Maryland đã đệ đơn kiện với cáo buộc ông Trump vi phạm các điều khoản chống tham nhũng của Hiến pháp Mỹ.

Họ lập luận rằng việc ông Trump duy trì quyền sở hữu đế chế kinh doanh của mình khi đương nhiệm tổng thống là trái quy định.

Các nguyên đơn cũng cáo buộc ông Trump vi phạm Hiến pháp vì nhận quà tặng hoặc thanh toán từ chính phủ nước ngoài và tiểu bang mà không có sự chấp thuận của quốc hội.

Ông Trump vướng vào nhiều bê bối pháp lý xuyên suốt nhiệm kỳ tổng thống. Ảnh: Reuters.Tuy nhiên, vào ngày 25/1, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác quyết định của các tòa án cấp thấp hơn. Các thẩm phán của Tòa án Tối cao yêu cầu các tòa cấp dưới ngưng xét xử những vụ kiện liên quan đến cáo buộc tham nhũng của ông Trump.

Đồng thời, Tòa án Tối cao cũng từ chối nghe đơn kháng cáo từ phía cựu Tổng thống Trump.

Trước đó, các vụ kiện với cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Trump đã nhiều lần bị tạm ngưng rồi nối lại xét xử bởi các tòa án phúc thẩm.

Ban đầu, một thẩm phán liên bang đã bác đơn kiện của Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW). Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm số 2 của Mỹ có trụ sở ở New York đã nối lại vụ kiện này vào năm 2019.

Một vụ kiện khác nhằm vào ông Trump xuất phát từ hai bộ trưởng Tư pháp của Washington D.C và bang Maryland. Vụ kiện đó tập trung vào Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, nơi đã trở thành không gian tổ chức sự kiện và chỗ ở ưa thích cho một số quan chức nhà nước và nước ngoài đến thăm Washington.

Vào năm 2020, Tòa phúc thẩm số 4 của Mỹ ở Virginia đã cho phép vụ kiện trên được tiến hành.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: