Tổng số khoản vay thế chấp đạt 21,9 tỷ korun trong tháng 4
Tin tức, Tin Séc, Thời Sự,
author15/05/2024 11:09

Các ngân hàng và ngân hàng tiết kiệm xây dựng đã cung cấp các khoản vay thế chấp trong tháng 4 là 21,9 tỷ korun, tăng 1/5 so với tháng 3 và gần như tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất của một khoản vay mới giảm xuống mức 5,1% từ mức 5,19% của tháng 3. Đây là mức lãi suất thấp nhất kể từ tháng 6/2022.  

Hypotéky rychle zdražují, potvrzují nová čísla z bank | Peníze.cz


Tốc độ giảm lãi suất theo tháng đã chậm lại so với tháng trước. Theo hiệp hội các ngân hàng Hypomonitor, diễn biến này xuất phát từ biến động lãi suất  trên thị trường, khi mà vào giữa tháng ba đã tăng và đạt mức cao nhất tính từ đầu năm nay. 
Khối lượng các khoản thế chấp mới được cấp mà không phải là tái cấp vốn trong thực tế đạt 18,8 tỷ korun, rơi vào khoảng 5212 khoản thế chấp. Tỷ lệ các khoản cho vay tái cấp vốn trong tháng 4 đạt 14,5%, đây là mức thấp nhất kể từ cuối năm 2022. 
Lãi suất thế chấp tăng thêm 1 điểm % có nghĩa là khoản thanh toán hàng tháng tăng thêm từ 1500 đến 2000 korun cho một khoản vay thế chấp trung bình. So với mức lãi suất 2% phổ biến trên thị trường trong những năm trước, lãi suất thế chấp hiện tại sẽ khiến cho khoản thanh toán hàng tháng của khoản thế chấp ở mức trung bình đắt hơn khoảng 6 nghìn korun. Ví dụ với  khoản vay thế chấp là 1 triệu korun với thời hạn 30 năm và mức lãi suất thế chấp hiện tại thì khoản thanh toán hàng tháng sẽ là khoảng 5 500 korun. 
Theo ông Jan Schwarzbach, giám đốc của hãng 4fin cho biết, sự quan tâm đến các khoản vay thế chấp vẫn tăng đều mặc cho tốc độ giảm lãi suất vẫn còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ lãi suất thế chấp và giá bất động sản đã ngừng giảm và đang tăng trở lại ở nhiều địa phương. Đối với nhiều khách hàng, mức lãi suất rơi vào khoảng 5% là có thể chấp nhận được.

Nguồn: ČT24

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil