7.8 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Tổng thống Biden đề xuất gói cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá hơn 2.000 tỷ USD

- Advertisement -
TDM – Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/3 đã phác thảo một kế hoạch hơn 2.000 tỷ USD nhằm đầu tư cho việc sửa chữa cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu với mục tiêu thúc đẩy việc làm ở Mỹ.

Kế hoạch trị giá 2.300 tỷ USD của Tổng thống Biden ưu tiên sửa chữa cầu đường, mở rộng truy cập internet băng thông rộng và thúc đẩy đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Theo thông tin từ Nhà Trắng, đề xuất này sẽ được thực hiện trong vòng hơn 8 năm và ngân sách sẽ dựa trên việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% trong vòng 15 năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Đề xuất này được đưa ra sau khi Tổng thống Biden mới đây ký ban hành dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD và đây là một phần của kế hoạch kinh tế hai giai đoạn mà Tổng thống Biden hy vọng sẽ được Quốc hội thông qua trong những tháng tới. Tổng thống Biden dự kiến sẽ giới thiệu thêm một kế hoạch khác trong tháng 4 với trọng tâm là chăm sóc trẻ em, chăm sóc y tế và giáo dục.

Tuy nhiên, gói cơ sở hạ tầng của ông Biden đang vấp phải nhiều trở ngại, bao gồm sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với việc tăng thuế, bất đồng trong đảng Dân chủ về ngân sách cho kế hoạch này, cũng như mối quan ngại của các nghị sỹ theo quan điểm tiến bộ rằng kế hoạch này chưa đủ tham vọng.

Việc đưa ra đề xuất này dự kiến sẽ kích hoạt nhiều tháng đàm phán giữa Nhà Trắng và Quốc hội cũng như một làn sóng vận động hành lang bởi các doanh nghiệp và tập đoàn công nghiệp. Các cố vấn của Tổng thống Biden hy vọng Quốc hội sẽ thông qua đề xuất này vào mùa Hè năm nay./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook