nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống Biden hóa giải căng thẳng với tổng thống Pháp

Căng thẳng giữa Mỹ và Pháp đã hạ nhiệt sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Emmanuel Macron. Paris cho biết đại sứ Pháp sẽ trở lại Washington từ tuần sau.


Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 22/9 cho biết đại sứ nước này tại Mỹ sẽ trở lại Washington từ tuần sau, Reuters đưa tin. Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Biden và Tổng thống Macron điện đàm.

Khi điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí việc tiến hành tham vấn nghiêm túc giữa các đồng minh trước mỗi bước đi quan trọng nhằm tái xây dựng lòng tin.

Tổng thống Biden cũng thừa nhận xung đột giữa Washington và Paris có thể được ngăn chặn nếu Mỹ tham vấn Pháp trước khi công bố thỏa thuận liên minh AUKUS với Australia và Anh.

Tổng thống Biden và Tổng thống Macron tại cuộc họp của NATO hồi tháng 6. Ảnh: AFP.Washington cũng cam kết tăng cường sự ủng hộ đối với các hoạt động chống khủng bố do Liên minh châu Âu dẫn dắt ở khu vực Sahel, châu Phi.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp dự kiến gặp nhau tại châu Âu vào cuối tháng 10.

Pháp triệu hồi đại sứ tại Washington và Canberra hồi cuối tuần trước sau khi bộ ba Mỹ, Anh và Australia bất ngờ công bố thỏa thuận hợp tác an ninh AUKUS.

Theo AUKUS, Mỹ và Anh sẽ giúp Australia phát triển hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, khiến Canberra rút khỏi hợp đồng mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng diesel ký với Paris trị giá 66 tỷ USD.

Thỏa thuận AUKUS bị Pháp gọi là hành động “đâm sau lưng” từ phía Mỹ nhắm vào đồng minh.

Việc Washington bất ngờ công bố thỏa thuận này mà không tham vấn các đồng minh châu Âu cũng làm dấy lên làn sóng tranh cãi, chỉ trích từ nhiều nước EU.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img