spot_img

Tổng thống Biden lệnh xả kho dự trữ dầu trong 6 tháng

Trong một động thái được mô tả là “chưa từng có tiền lệ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh xả kho dự trữ lượng dầu lớn nhất trong lịch sử nước này để hạ giá dầu.


Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Theo BBC, Tổng thống Biden đã ra lệnh xả kho dự trữ dầu trong nỗ lực nhằm hạ giá thành mặt hàng này. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ xả 1 triệu thùng mỗi ngày, trong vòng 6 tháng tới. Tổng cộng, Mỹ sẽ xả kho 180 triệu thùng dầu trong nửa năm tới – đánh dấu lần xả kho lớn nhất kể từ khi kho dầu dự trữ được lập ra từ năm 1974.

Sau khi Mỹ công bố kế hoạch nói trên, giá dầu từ ngày 31/3 đã bắt đầu giảm, sau một thời gian tăng mạnh vì các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dù Mỹ đã có động “chưa từng có tiền lệ”, nhưng việc xả kho 1 triệu thùng một ngày dường như khó có khả năng giải quyết hoàn toàn cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại.

Ông Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy sản lượng khai thác của Mỹ, nhấn mạnh hành động xả kho nhằm xoa dịu căng thẳng về nhiên liệu cho tới cuối năm khi hoạt động sản xuất nội địa gia tăng. Ông cũng kêu gọi các công ty đầu tư vào các nguồn năng lượng xanh trong tương lai.

Tăng giá nhiên liệu đã trở thành một vấn đề chính trị lớn trên thế giới, kể cả ở Mỹ khi cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Điều này đã gây áp lực không nhỏ lên chính quyền của Tổng thống Biden trong bối cảnh giá dầu tăng kéo theo lạm phát gia tăng mạnh trong thời gian qua.

Kho dự trữ chiến lược của Mỹ được lập ra sau cuộc khủng hoảng năng lượng vào những năm 1970. Tới ngày 25/3, kho này chứa 568 triệu thùng dầu, giảm so với mức đỉnh 700 triệu thùng năm 2009.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã dự báo mức tiêu thụ hơn 100 triệu thùng xăng dầu và nhiên liệu lỏng mỗi ngày trên quy mô toàn cầu trong năm nay. Vì vậy, mức xả kho của Mỹ là không thể đủ để bù đắp lại với việc mất nguồn cung từ Nga – nhà xuất khẩu dầu khí lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Ả rập Xê út. Ông Biden cho biết, ông đang làm việc với các nước phương Tây về vấn đề xả kho dự trữ để giải quyết vấn đề này.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img