TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống CH Séc ủng hộ tiêm chủng bắt buộc và chỉ trích Thỏa thuận Xanh

Tổng thống CH Séc Miloš Zeman đã dành nhiều lời khen cho chính phủ cũ của cựu Thủ tướng Andrej Babiš đồng thời lên tiếng ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc chống lại Covid-19 và coi đó là cách hiệu quả và đơn giản nhất để ngăn chặn đại dịch ở Séc.

Trong thông điệp Giáng sinh ngày 26/12, Tổng thống Séc Miloš Zeman đã dành nhiều lời khen cho chính phủ cũ của cựu Thủ tướng Andrej Babiš đồng thời lên tiếng ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc chống lại Covid-19 và coi đó là cách hiệu quả và đơn giản nhất để ngăn chặn đại dịch ở Séc. Tổng thống cũng kêu gọi chính phủ mới rút Séc ra khỏi Thỏa thuận Xanh châu Âu khi cho rằng đó là nguyên nhân khiến giá năng lượng tăng cao ở Séc.

Theo Tổng thống Zeman, chính phủ cũ của cựu Thủ tướng Babis đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp trong đó có cả những thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Chính phủ mới của Thủ tướng Petr Fiala đang phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ bao gồm nhiệm vụ giải quyết các vấn đề thâm hụt ngân sách, giá năng lượng tăng và những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Tổng thống Milos Zeman trong thông điệp Giáng sinh 2021. (Ảnh: CTK)
Tổng thống Milos Zeman trong thông điệp Giáng sinh 2021. (Ảnh: CTK)

Đối với vấn đề thâm hụt ngân sách, Tổng thống tiếp tục nhắc lại đề xuất của mình rằng việc bãi bỏ miễn giảm thuế sẽ giúp ích cho người dân và ngân sách nhà nước. Đối với đại dịch Covid-19, Tổng thống ủng việc tiêm chủng bắt buộc mà chính phủ cũ đã đưa ra. Cụ thể, theo một nghị định của chính phủ cựu Thủ tướng Andrej Babiš phê duyệt, việc tiêm vaccine bắt buộc sẽ bắt đầu từ tháng 3 đối với những người trên 60 tuổi và một số ngành nghề được chọn. Tuy nhiên, nội các mới của Thủ tướng Fiala có kế hoạch loại bỏ nghĩa vụ tiêm chủng đối với những người trên 60 tuổi.

Liên quan đến giá năng lượng tăng, Tổng thống Zeman cho rằng đây là một vấn đề cần ưu tiên hàng đầu và kêu gọi Chính phủ mới rút Séc khỏi Thỏa thuận Xanh châu Âu. Bởi theo ông, điều này đang khiến giá năng lượng ở Séc tăng mạnh.Tuy nhiên, ý kiến này của Tổng thống đã gặp không ít phản đối từ các chính trị gia. Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc Jozef Síkela, Tổng thống có quyền đưa ra ý kiến của mình, nhưng chính sách năng lượng là vấn đề của chính phủ và Nội các mới sẽ làm mọi cách để đàm phán các điều khoản cuối cùng của thỏa thuận sao cho chúng được người dân Séc hài lòng nhất có thể.

Phản đối việc rút khỏi Thỏa thuận Xanh, Bộ trưởng Bộ Môi trường Séc Anna Hubáčková cho rằng, Thỏa thuận là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Séc từng bước chuẩn bị cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Babis cũng cho rằng, việc chấm dứt Thỏa thuận Xanh là không thể vì nó sẽ tước đi nguồn tài trợ của EU.

Theo truyền thống Séc, Tổng thống sẽ gửi thông điệp Giáng sinh của mình hai ngày sau lễ Giáng sinh nhằm mục đích cùng nhau suy ngẫm về những sự kiện trong năm qua. Năm 2021 là lần thứ 9, thông điệp Giáng sinh được gửi đi từ một Tổng thống ở Séc./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img