Tổng thống Donald Trump đã nhiễm Covid-19 như thế nào?
Tin thế giới
author03/10/2020 05:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa đến bệnh viện chưa đầy 24 giờ sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona và được điều trị bằng Remdesivir.

Nhà Trắng cho biết ông đang cảm thấy “mệt mỏi nhưng tinh thần tốt” và đang trải qua các triệu chứng nhẹ.

Ông Trump – người bị sốt – cho biết vào đầu ngày thứ Sáu, ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Đây có thể là một bước lùi khi ông Trump đang theo sau đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống trông như thế nào vào thứ Sáu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đeo khẩu trang và mặc vest, ông Trump bước qua bãi cỏ Nhà Trắng vào chiều thứ Sáu, tiến về chiếc trực thăng riêng, Marine One, để đến Bệnh viện Quân đội Quốc gia Walter Reed tại ngoại ô Washington.

Ông vẫy tay chào các phóng viên nhưng không nói gì trước khi lên máy bay.

Trong một video đăng trên Twitter, ông Trump nói: “Tôi muốn cảm ơn mọi người vì sự ủng hộ to lớn. Tôi sẽ đến bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ mình ổn.

“Nhưng chúng tôi đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Đệ nhất phu nhân hiện đang ổn. Vì vậy, cảm ơn quy’ vị rất nhiều, tôi đánh giá cao điều này, tôi sẽ không bao giờ quên – cảm ơn quy’ vị.”

Các con của tổng thống, Ivanka và Eric, đã tweet lại video của ông, ca ngợi ông là một “chiến binh”. Bà Ivanka nói thêm: “Con yêu bố.”

Khi đến Walter Reed, tổng thống không đến phòng cấp cứu để điều trị mà đến thẳng Phòng Tổng thống của bệnh viện, theo CBS News, đối tác của BBC tại Mỹ.

Nhà Trắng nói gì?

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống Trump vẫn giữ tinh thần tốt, có các triệu chứng nhẹ và đã làm việc suốt cả ngày.

“Để thận trọng, và theo đề nghị của bác sĩ và các chuyên gia y tế, tổng thống sẽ làm việc tại văn phòng tổng thống tại Walter Reed trong vài ngày tới.

“Tổng thống Trump đánh giá cao sự ủng hộ dành cho cả ông ấy và đệ nhất phu nhân.”

Các triệu chứng của ông Trump bao gồm sốt nhẹ, theo CBS.

Walter Reed, ở ngoại ô Washington DC, là một trong những trung tâm quân y lớn nhất và nổi tiếng nhất của Mỹ. Đây là nơi các Tổng thống Mỹ thường đến kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết tổng thống chưa chuyển giao quyền cho Phó Tổng thống Mike Pence.

“Tổng thống đang nắm quyền,” bà nói.

Nhưng ông đã rút khỏi cuộc họp video với những cao niên dễ bị tổn thương được lên lịch vào thứ Sáu, và để ông Pence chủ trì cuộc họp.

Theo hiến pháp Hoa Kỳ, nếu ông Trump bị ốm quá nặng để thực hiện nhiệm vụ của mình, ông có thể tạm thời giao quyền hạn của mình cho phó tổng thống. Điều đó có nghĩa là Mike Pence sẽ trở thành quyền tổng thống cho đến khi ông Trump khỏe mạnh trở lại và có thể tiếp tục công việc.

Một cuộc đua đã thay đổi về cơ bản

BBC

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã đảo lộn.

Câu đó có thể được viết về bất kỳ khoảnh khắc nào trong một năm đầy biến động của chính trường Mỹ, nhưng không có gì hoàn toàn giống như điều này đã xảy ra trong năm nay, thập kỷ này, thế kỷ này.

Chỉ 32 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống, Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ở tuổi 74, ông nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc các biến chứng của căn bệnh này. Ít nhất, ông sẽ phải cách ly trong khi điều trị, có nghĩa là cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ – ít nhất là về phía ông – về cơ bản đã bị thay đổi.

Những tác động ban đầu là rõ ràng. Lịch trình vận động tranh cử nghiêm ngặt của tổng thống – bao gồm các chuyến thăm đến Minnesota, Pennsylvania, Virginia, Georgia, Florida và Bắc Carolina chỉ trong tuần qua – bị trì hoãn vô thời hạn.

Trump chắc chắn sẽ có những người đại diện theo sát các diễn biến này cho ông, nhưng vì ông đã phụ thuộc rất nhiều vào gia đình và các quan chức chính quyền cấp cao và nhóm tổ chức chiến dịch cho những công việc như vậy trong quá khứ, và nhiều người trong số họ có thể phải cách ly, các hoạt động của chiến dịch tranh cử sẽ bị gián đoạn.

Nguồn: Báo cáo sức khỏe Tổng thống 2020 (Reuters)

Tổng thống đã được điều trị gì?

Bác sĩ của ông Trump, Sean Conley, cho biết tổng thống “không cần phải tiếp oxy, nhưng tham khảo ý kiến của các chuyên gia mà chúng tôi đã chọn để bắt đầu liệu pháp Remdesivir. Ông ấy đã hoàn thành liều đầu tiên và đang nghỉ ngơi thoải mái”.

Các thử nghiệm cho thấy Remdesivir, ban đầu được phát triển như một phương pháp điều trị Ebola, phá vỡ khả năng nhân đôi của virus và có thể cắt thời gian của các triệu chứng.

Bác sĩ Sean Conley cũng cho biết trong một tuyên bố trước đó vào thứ Sáu rằng tổng thống đã “đã nhận được một liều 8g cocktail kháng thể đa dòng Regeneron như một biện pháp phòng ngừa” tại Nhà Trắng.

Thuốc được dùng để giúp giảm mức độ virus và tăng tốc độ phục hồi.

Tiến sĩ Conley nói rằng ông Trump cũng đang dùng kẽm, vitamin D, famotidine, melatonin và aspirin.

“Cho đến chiều nay, ông ấy vẫn mệt mỏi nhưng tinh thần tốt,” bác sỹ Sean Conley nói thêm. Đệ nhất phu nhân, 50 tuổi, “khỏe, chỉ bị ho nhẹ và đau đầu”.

Vào chiều thứ Sáu, bà Trump cho biết bà đang trải qua các triệu chứng nhẹ nhưng “cảm thấy tốt” và “mong được hồi phục nhanh chóng”.

Những người còn lại trong gia đình Trump, bao gồm con trai đầu Barron, người cũng sống tại Nhà Trắng, cho kết quả âm tính.

Đảng Dân chủ phản ứng như thế nào?

Ông Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, và vợ ông Jill cho kết quả âm tính vào thứ Sáu.

“Tôi hy vọng điều này sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở,” ông Biden tweet sau khi nhận kết quả xét nghiệm. “Hãy đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội và rửa tay.”

Nhóm tổ chức chiến dịch tranh cử của Biden cho biết họ đang trong quá trình tạm thời gỡ bỏ tất cả các quảng cáo tiêu cực liên quan đến ông Trump.

Nhân viên của ông Biden cho biết ông sẽ đến Michigan vào thứ Sáu theo kế hoạch cho một số sự kiện trong chiến dịch. Ông và phu nhân đã chúc vợ chồng tổng thống mau chóng bình phục.

Phát biểu tại một sự kiện tranh cử ảo cho ông Biden, cựu Tổng thống Barack Obama cũng gửi lời chúc tốt đẹp tới ông bà Trump.

“Tất cả chúng ta là người Mỹ và chúng ta đều là con người và chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người đều khỏe mạnh”, ông nói.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng những lời cầu nguyện của bà dành cho ông Trump đã “tăng cường” sau khi bà biết kết quả xét nghiệm virus corona dương tính và bà hy vọng chẩn đoán của ông sẽ là “kinh nghiệm học hỏi” cho đất nước.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích tổng thống vì đã bỏ qua các hướng dẫn y tế cơ bản, chẳng hạn như cách xa xã hội và đeo khẩu trang nơi công cộng – bao gồm cả những hướng dẫn do chính quyền của ông thúc đẩy. Ông Trump cũng tiếp tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử lớn, quy tụ hàng nghìn người ủng hộ, thường không đeo khẩu trang.

Tổng thống Trump nhiễm virus như thế nào?

Không biết chính xác ông và bà Trump bị nhiễm bệnh như thế nào. Hôm thứ Năm, vợ chồng ông Trump cho biết có ý định tự cách ly sau khi một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Trump, Hope Hicks, cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, họ cũng nhận được kết quả xét nghiệm dương tính.

Đã có những lời chỉ trích về quyết định của ông Trump khi đi gây quỹ với sự tham dự của hàng chục người ở New Jersey vào thứ Năm, có vẻ như khi các quan chức đã biết về các triệu chứng của bà Hicks.

Các quan chức cho biết đang theo dõi lịch sử tiếp xúc của tổng thống trong những ngày gần đây.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, người đã theo sát ông Trump một tuần trước, dương tính với virus corona. Hai thượng nghị sĩ Mike Lee và Thom Tillis, những người gần đây thường xuyên tiếp xúc với tổng thống, được xác nhận dương tính vào thứ Sáu.

Cả hai người đều đã tham dự buổi ra mắt ứng cử viên Tòa án Tối cao của ông Trump, Thẩm phán Amy Coney Barrett, tại Nhà Trắng vào thứ Bảy tuần trước.

Thẩm phán Coney Barrett đã xét nghiệm dương tính với virus corona vào đầu năm nay nhưng sau đó đã hồi phục, theo các quan chức giấu tên được Washington Post trích dẫn.

Một số trợ lý hàng đầu của Nhà Trắng đã có kết quả dương tính với virus trong những tháng gần đây, bao gồm thư ký báo chí của Phó tổng thống, Katie Miller, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và một trong những người phục vụ của ông Trump.

(Nguồn: BBC.com)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil