spot_img

Tổng thống Joe Biden tuyên bố tình trạng thảm họa ở Texas

TDM – Tổng thống Joe Biden đã ký tuyên bố về tình trạng thảm họa lớn đối với Texas vào hôm 20/2 khi bang này phải vật lộn với cơn bão mùa đông khiến ít nhất hai chục người thiệt mạng và gây ra tình trạng mất điện, thiếu nước trên diện rộng.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố tình trạng thảm họa ở Texas
Người dân xếp hàng chờ đổ khí propan (để sưởi ấm nhà, nước và nấu ăn) ở TP Houston (bang Texas). Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã quyết định hỗ trợ cho các cá nhân bị ảnh hưởng, bao gồm hỗ trợ cho việc sửa chữa nhà ở và nhà tạm thời cũng như các khoản vay chi phí thấp. Tuy nhiên, theo chính quyền bang Texas, các khoản hỗ trợ cá nhân này chỉ được chấp thuận cho 77 quận, không phải tất cả 254 quận của tiểu bang như ông đã yêu cầu.

Ông Biden cũng đang cân nhắc một chuyến đi đến Texas để khảo sát phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng mới đầu tiên xảy ra kể từ khi ông nhậm chức một tháng trước.

Thống đốc Texas Greg Abbott bày tỏ cảm ơn Tổng thống đã phê chuẩn tuyên bố về thảm họa lớn và cho đó là “bước đầu tiên quan trọng”. 

Mặc dù tất cả các nhà máy điện của bang hoạt động trở lại, nhưng tình trạng mất điện vẫn tiếp diễn và hơn 78.000 ngôi nhà vẫn chưa có điện tính đến sáng 20/2. Với thời tiết được cải thiện và nhiệt độ dự kiến sẽ trở lại bình thường trong những ngày tới, mối quan tâm chính đã chuyển từ điện sang nước. 

Hiện hơn 1.200 hệ thống nước công cộng của bang đang dừng hoạt động do nước bị đóng băng vì nhiệt độ xuống quá thấp. Thậm chí người dân không thể tắm và phải sử dụng nước nóng để dội toilet khi nhiệt độ trong nhà giảm còn âm 5,5 độ C. 

Một phương tiện bị mắc kẹt trên con đường phủ đầy tuyết ở quận Austin (bang Texas). Ảnh: AP (chụp ngày 17/2/2021)

Tại Houston, chính quyền đã phân phối nước đóng chai người dân và thảo luận khẩn cấp về sự gia tăng đột biến trong hóa đơn năng lượng mà nhiều cư dân nhận được sau sự cố mất điện.

Hội đồng điện của Texas (ERCOT), một Công ty chịu trách nhiệm về 90% lượng điện của bang, đã bị giải thể sau khi lưới điện bị sập do nhu cầu tăng vọt trong thời gian “mọi thứ đóng băng” ở bang này, dù trước đó ERCOT đảm bảo với chính quyền bang “lưới điện đã được chuẩn bị”.

Vụ kiện chống lại ERCOT đã được đệ trình vào ngày 19/2 tại tòa án Hạt Nueces ở Corpus Christi với cáo buộc rằng Công ty đã không chú ý đến các cảnh báo và có hành động để giải quyết các điểm yếu trong cơ sở hạ tầng điện.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton cũng đã đưa ra các yêu cầu điều tra dân sự đối với ERCOT và các công ty điện lực khác về việc để mất điện, kế hoạch khẩn cấp, giá năng lượng và nhiều vấn đề khác liên quan đến tình hình cung cấp điện trong thời tiết mùa đông.

Trong một tuyên bố hôm 19/2, ERCOT cho biết đã “xử lý sai lầm” tình huống khẩn cấp về thời tiết, và thề sẽ “đi đến tận cùng của sự cố mất điện này.”

Cùng với đó, hôm 20/2, Thượng nghị sĩ Tina Smith đã viết thư cho các cơ quan quản lý liên bang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra các về giá của dịch vụ khí đốt tự nhiên, khi giá khí đốt tự nhiên trong một số trường hợp đã tăng lên gần 100 lần mức bình thường trong thời gian khủng hoảng ở Texas những ngày qua.

(Nguồn: baophapluat/theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: