TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống Kazakhstan cho phép ‘bắn không cần báo’ vào người biểu tình

Tổng thống Kazakhstan ngày 7/1 thông báo lực lượng chống biểu tình có thể sử dụng vũ lực với khả năng gây thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong, mà không cần báo trước.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã cho phép lực lượng thực thi pháp luật sử dụng vũ lực gây sát thương mạnh để kiểm soát tình trạng bất ổn đang diễn ra trên khắp cả nước. Ông cũng loại trừ mọi khả năng đàm phán với “những kẻ khủng bố” .

“Tôi đã ra lệnh cho cơ quan thực thi pháp luật và quân đội bắn mà không cần cảnh báo trước”, ông Tokayev tuyên bố ngày 7/1.

Tổng thống bác bỏ đề xuất giải quyết cuộc bạo loạn đang diễn ra thông qua đàm phán. “Điều này thật vô lý. Chúng ta có thể nói chuyện như thế nào với tội phạm và những kẻ giết người?”, ông nói.

bat on o Kazakhstan anh 1
Quân đội trên đường phố Kazakhstan vào ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Ông Tokayev nhấn mạnh Kazakhstan đang phải đối mặt với “các chiến binh có vũ trang và được đào tạo bài bản, cả trong và ngoài nước”. “Những ai không đầu hàng sẽ bị loại bỏ”, AP dẫn lời tổng thống phát biểu trên truyền hình.

Ông cho biết tình hình gần như đã ổn định ở thành phố Almaty, Aktobe và các nơi khác trên khắp đất nước. Tuy nhiên, lực lượng an ninh vẫn đang tiếp tục “hoạt động chống khủng bố vì không phải tất cả thủ phạm đều hạ đã vũ khí”.

Tổng thống cũng khẳng định tình trạng khẩn cấp sẽ dần được dỡ bỏ. Ông cam kết Internet – bị ngắt cách đây vài ngày – sẽ được khôi phục ở một số vùng. Việc khôi phục mạng không cho phép bất cứ ai “tự do đăng tải những điều bịa đặt, vu khống, lăng mạ và lời kêu gọi có tính chất kích động”, ông Tokayev nói thêm.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết 26 “tội phạm có vũ trang” đã bị “trừ khử” và hơn 3.000 người bị giam giữ.

Các cuộc biểu tình ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022, khi người dân tại Zhanaozen và Aktau phản đối tăng giá khí hóa lỏng gấp hai lần. Biểu tình sau đó lan sang những thành phố khác, dẫn đến đụng độ bạo lực giữa người dân và cảnh sát. Cướp bóc và phá hoại cũng diễn ra trong các cuộc biểu tình.

Tình hình căng thẳng khiến Tổng thống Tokayev lên tiếng kêu gọi Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu tới giúp đỡ. Trong ngày 6/1, những binh sĩ đầu tiên của lực lượng lính dù Nga và các nước thành viên khác đã tới Kazakhstan.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img