7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á

- Advertisement -

TDM – Trong bối cảnh dịch Covid-19, tình trạng kỳ thị cộng đồng người gốc Á diễn biến nghiêm trọng thời gian qua ở Mỹ.


Trước thực tế này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đêm qua (11/3 – theo giờ Mỹ), đã kịch liệt lên án và kêu gọi chấm dứt những hành động kỳ thị này.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN.


Trong một tuyên bố đánh dấu 1 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, ông Biden nhấn mạnh: “Những tội ác căm thù hằn học chống lại người Mỹ gốc Á đang diễn ra khiến họ bị tấn công, quấy rối, đổ lỗi và làm vật tế thần. Vào lúc này, rất nhiều người trong số họ, những người đồng hương của chúng ta, họ đang ở trên tiền tuyến chống đại dịch để cố gắng cứu sống nhiều người khác nhưng cùng lúc đó họ cũng buộc phải đối mặt với nỗi sợ hãi dù chỉ đi bộ xuống các con phố ở Mỹ. Những hành động hằn học chống người châu Á là sai lầm. không phải là hành động của người Mỹ, và nó cần phải bị chấm dứt”.

Theo dữ liệu của Tổ chức Ngăn chặn tình trạng thù địch AAPI (Stop AAPI Hate) của Mỹ công bố, từ tháng 3 đến tháng 12/2020 có hơn 2.800 vụ quấy rối chống người gốc Á ở Mỹ. Trong đó, hơn 70% là quấy rối bằng lời nói miệt thị, phỉ báng, xúc phạm, chửi bới và hơn 8% liên quan các vụ hành hung. Con số thực tế thậm chí có thể cao hơn vì nhiều nạn nhân không lên tiếng tố cáo. Làn sóng kỳ thị trong đại dịch Covid-19 ở Mỹ trở nên nghiêm trọng hơn với những vụ phá hoại tài sản của người gốc Á.

Trước thực trạng này, Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã tổ chức một buổi lắng nghe tiếng nói từ đại diện các cộng đồng gốc Á, đồng thời cam kết sẽ giải quyết tình trạng tội ác phân biệt chủng tộc này.

Không chỉ ở Mỹ, tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á cũng diễn ra tại Australia. Theo cuộc khảo sát của Quỹ Scanlon, Australia và Liên minh Vì cộng đồng người Australia gốc Á, 59% người gốc Á ở Australia cho biết họ thường xuyên đối mặt hành vi phân biệt đối xử vì đại dịch Covid-19 trong năm 2020./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook