spot_img

Tổng thống Putin: NATO tạo ra mối đe dọa “không thể chấp nhận được” với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, NATO gây ra mối đe dọa “không thể chấp nhận được” với Nga, và chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine là “điều đúng đắn duy nhất” Nga có thể làm để đáp trả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ ca ngợi cuộc Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại chống chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến 2, mà còn đề cập đến lý do phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông cho rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi các mối đe dọa từ Ukraine và NATO.

“Họ đã tạo ra mối đe dọa không thể chấp nhận được nhằm trực tiếp vào các vùng biên giới của chúng ta. Chúng ta đã thấy cơ sở hạ tầng quân sự liên tục được triển khai ở đó như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài đã bắt đầu làm việc ở đó ra sao, và các nước NATO liên tục chuyển những vũ khí hiện đại nhất (cho Ukraine). Mối đe dọa đó tăng lên từng ngày”, Tổng thống Putin nói.

“Nga đã phủ đầu mối đe dọa này, đó là quyết định bắt buộc, kịp thời và đúng đắn duy nhất của một quốc gia độc lập, có chủ quyền”, chủ nhân Điện Kremlin nói về quyết định triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông cũng nhắc lại những nỗ lực của Nga kêu gọi đối thoại về các cam kết an ninh với Mỹ và NATO hồi cuối năm ngoái, nhưng bất thành.

“Các nước NATO không muốn lắng nghe chúng tôi, thực tế có nghĩa là họ đã theo đuổi những kế hoạch hoàn toàn khác và chúng tôi nhận thấy điều đó”, ông Putin nói. Ông cáo buộc Ukraine và NATO có kế hoạch tấn công vào vùng ly khai Donbass và cả bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014, ngoài ra, Kiev cũng có ý định khôi phục năng lực hạt nhân.

Tổng thống Putin thông báo triển khai “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở miền Đông Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm bảo vệ người dân vùng ly khai Donbass và cộng đồng người nói tiếng Nga ở đây cũng như nhằm “phi quân sự hóa”, “phi phát xít hóa” Ukraine.
Trong bài diễn văn hôm nay, Tổng thống Putin nói rằng, cùng với binh sĩ Nga, lực lượng vũ trang ly khai Donbass đang chiến đấu để bảo vệ “đất mẹ”, chiến đấu vì tương lai.

Trước đó, giới chức và chuyên gia quân sự phương Tây dự đoán, Tổng thống Putin có thể sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng liên quan đến chiến dịch ở Ukraine vào dịp lễ diễu binh Ngày Chiến thắng. Họ cho rằng, nhà lãnh đạo Nga có thể tuyên bố chiến tranh với Ukraine, ban bố lệnh tổng động viên, mở đường cho việc tăng quy mô chiến dịch. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ những đồn đoán này.

Hơn hai tháng kể từ khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” bắt đầu, xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu lắng xuống. Các cuộc giao tranh hiện tập trung ở vùng Donbass và các khu vực ở miền Nam Ukraine. Phương Tây đồn đoán mục tiêu của Nga là kiểm soát Donbass và toàn bộ miền Nam Ukraine để lập một hành lang trên bộ nối đến bán đảo Crimea.

(Nguồn: Dantri)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img