Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên đường tới Ukraine, sẽ gặp ông Zelensky
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author07/03/2023 16:39

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên đường sang Ukraine ngày 7-3, dự kiến sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đây là chuyến đi thứ ba của ông Guterres tới Ukraine kể từ lúc Nga khởi động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, nói: “Tổng thư ký vừa tới Ba Lan trên đường sang Ukraine”.

Theo AFP, ông Guterres dự kiến tới Kiev trong ngày 7-3. Ông sẽ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky vào sáng 8-3. Phát ngôn viên Dujarric nói hai bên sẽ thảo luận về sáng kiến ngũ cốc ở Biển Đen.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ rời Ukraine trong ngày 8-3, quay lại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ) vào hôm sau.

Hiện nay chưa có thêm chi tiết về chuyến đi của ông Guterres tới Ukraine. Trước đây ông đã từng thăm Ukraine hai lần trong giai đoạn xung đột với Nga. Một lần vào tháng 4-2022 và lần còn lại vào tháng 8-2022.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại khu vực Irpin ở Ukraine trong chuyến thăm tháng 4-2022 – Ảnh: Liên Hiệp Quốc

Chuyến đi lần này diễn ra vài tuần sau thời điểm đánh dấu một năm ngày Nga khởi động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine (tháng 2-2022).

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhân cột mốc trên, ông nói việc Nga đưa quân vào Ukraine là sự vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Phía Nga sau đó phản đối nhận xét của ông Guterres. Phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc cho rằng họ lấy làm tiếc khi nghe các phát ngôn từ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

Trong năm qua, ông Guterres không ít lần đề nghị làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đầu tháng 2 năm nay, ông Guterres cảnh báo sự leo thang trong cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể đồng nghĩa với việc thế giới đang hướng tới một “cuộc chiến quy mô rộng lớn hơn”.

Trong diễn biến liên quan, AFP dẫn lời quan chức Ba Lan ngày 7-3 cho biết nước này sẽ chuyển 10 chiếc xe tăng Leopard 2 cho Ukraine trong tuần này.

Ba Lan là một trong những nước tích cực viện trợ quân sự cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói: “4 chiếc xe tăng đã ở Ukraine, và thêm 10 chiếc nữa sẽ đến Ukraine trong tuần này”.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil