Tràn ngập rác thải nhựa do gọi đồ ăn mùa dịch
Tin thế giới
author26/06/2020 07:13

Hộp thức ăn, dao nĩa, túi nhựa chất đống, lấp đầy kênh rạch, sông ngòi và bãi rác khi người dân kẹt trong nhà vì phong tỏa.

Wijarn Simachaya, chủ tịch Viện môi trường Thái Lan, cho hay lượng rác thải đô thị đã tăng gần gấp đôi từ tháng 1 tới tháng 3 so với năm ngoái. Riêng ở Bangkok, lượng rác thải trong tháng 4 tăng 62%.

“Tình hình rất đáng lo ngại”, ông nói.

Những người nhặt rác thu gom chai nhựa, túi nilon và hộp đựng đồ ăn giao hàng tràn xuống khắp hệ thống kênh rạch ở Bangkok. Rác thải ở khu vực đô thị tăng lên khi người dân mắc kẹt trong nhà vì đại dịch.

“Ô nhiễm rác nhựa có thể giết chết nhiều người hơn Covid-19 ở Thái Lan”, Ralyn “Lilly” Satedtanasarn, nhà bảo vệ môi trường 12 tuổi người Thái Lan, nói.

Công nhân vệ sinh môi trường vớt rác thải nhựa trên một con kênh ở Bangkok hôm 9/6. Ảnh: AFP.

Thái Lan cùng với Indonesia, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, là những quốc gia thải một nửa lượng rác thải nhựa ra biển, theo tổ chức Bảo tồn Đại dương. Năm ngoái, những quốc gia này đã cam kết hoặc ban hành luật mới cấm túi nhựa dùng một lần cũng như những mặt hàng nhựa dùng một lần khác.

Hồi tháng 1, Thái Lan đã cấm các siêu thị và cửa hàng bách hóa dùng túi nhựa. Trước đó, trung bình mỗi người Thái Lan sử dụng 8 túi nhựa một ngày, gấp 12 lần so với một người dân ở Liên minh châu Âu.

Trong khi Thái Lan đã đối phó thành công nCoV, với chỉ hơn 3.100 ca nhiễm và chưa tới 60 ca tử vong, nỗi lo về lây nhiễm đã khiến người dân tăng sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Đồ được đóng gói bởi nhiều túi nhựa hơn, khi dao dĩa đặt trong túi khử trùng và gia vị đựng trong túi nhựa có khóa kéo.

“Phần lớn số nhựa này sẽ đổ ra sông ngòi và đại dương”, Tara Buakamsri, chuyên gia của tổ chức Hòa bình Xanh Thái Lan cảnh báo.

Ông nói rằng cuộc khủng hoảng nCoV đã “làm nổi bật sự thật tàn khốc” rằng Thái Lan cần quản lý rác thải tốt hơn, khi năm ngoái, chỉ 19% trong số hai triệu tấn rác thải nhựa ở nước này được tái chế.

Chính phủ đặt mục tiêu tái chế 100% rác thải nhựa vào năm 2027. Lo ngại về tình trạng “nghiện” sử dụng sản phẩm nhựa, một số nhà hoạt động xã hội đang hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người trong việc tái chế. Ở miền bắc Thái Lan, một học giả đang dẫn đầu một đội lát đường bằng vật liệu có nguồn gốc từ túi nhựa trộn cát.

Vật liệu này nhẹ hơn, dễ vận chuyển hơn, có tuổi thọ lên tới 400 năm, theo giáo sư Wechwaswan Lakas, đại học Rajabhat ở Chiang Mai. Ông lấy cảm hứng sáng tạo vật liệu này sau chuyến đi biển cùng hai con trai nhỏ, khi hai cậu bé phát hiện rác thải nhựa trôi nổi trên mặt nước.

Nhưng việc làm này chỉ là hạt cát nhỏ trong quy mô ngành sản xuất nhựa ở Thái Lan, ông nói, nhấn mạnh cần tạo thay đổi lớn trong chính sách để thay đổi thói quen của người tiêu dùng và nguồn nguyên liệu thô.

“Bởi ngành hóa dầu quá mạnh, chính phủ sẽ khó mà thay đổi để thực hiện những chính sách mang tính quyết liệt”, ông cảnh báo. “Sẽ mất nhiều năm để thay đổi tâm lý tiêu dùng”.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil