spot_img

Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong chuyến thăm châu Á của ông Biden

Giới chức Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về một vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng trong khi Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm châu Á lần đầu tiên.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: NK News).

Reuters đưa tin, hôm 18/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết giới tình báo nước này đã dự đoán về một vụ thử hạt nhân và cả tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng khi Tổng thống Joe Biden công du Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20-24/5.

“Thông tin tình báo của chúng tôi phản ánh khả năng thực tế rằng sẽ có một vụ thử tên lửa nữa, bao gồm thử tên lửa tầm xa, hoặc thử hạt nhân, hoặc có thể là cả hai, trong những ngày trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Biden tới khu vực “, Sullivan phát biểu trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.

Trước đó, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trước chuyến đi của ông Biden tới Hàn Quốc, ngay cả khi nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát Covid-19 lớn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ông cũng tiết lộ Mỹ đang chuẩn bị phương án cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra và sẽ phối hợp chặt chẽ với giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc để kiểm soát tình hình.

Chuyến đi từ ngày 20-24/5 tới sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Biden đến châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trong chuyến đi này, Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp chính thức lần đầu tiên với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người được cho là sẽ có đường lối cứng rắn hơn chống lại “các hành động khiêu khích” của Triều Tiên.

Để tránh làm gia tăng căng thẳng cho tình hình bán đảo Triều Tiên, Nhà Trắng xác nhận rằng ông Biden sẽ không đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) trong chuyến thăm Hàn Quốc.

(Nguồn: Dantri)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: