11.2 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Tròn 1 năm đại dịch COVID-19 tại Cộng hòa Séc

- Advertisement -

TDM – Chiều Chủ nhật, ngày 1 tháng 3 năm 2020, đánh dấu sự mở đầu cho đại dịch COVID-19 tại Cộng hòa Séc khi Bộ trưởng Bộ Y tế khi đó là ông Adam Vojtěch thông báo có những trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên đã được xác nhận. Một năm sau đó, tổng số ca nhiễm coronavirus đã vượt quá một triệu người và hơn 20.000 người đã chết.

Tháng 3/2020 – Vào ngày 1/3/2020 ba trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận tại Séc. Các biện pháp đầu tiên cũng đã được thực hiện trong 2 tuần sau. Một trong những biện pháp gây tranh cãi nhất là đóng cửa nhà hàng và cửa hàng.

Tháng 4/2020 – vào cuối tháng 4, Bộ Y tế đã triển khai kế hoạch xét nghiệm trên phương diện rộng để tìm ra tỷ lệ người nhiễm Covid-19 tại Séc. Quân đội Séc đã đóng vài trò quan trọng trong việc cung cấp cơ sở vật chất và một phần nhân viên y tế.

Tháng 5/2020 – vào đầu tháng 5 số lượng chữa khỏi Covid-19 lần đầu tiên vượt qua số người đang chữa trị. Dó đó từ ngày 11/5 Chính phủ đã cho phép mở lại các sự kiện đại chúng với tối đa 100 người, đồng thời cơ sở kinh doanh như nhà hàng cửa hàng cũng đã được mở cửa trở lại.

Tháng 6/2020 – thời tiết dần ấm hơn, số ca nhiễm Covid có chiều hướng giảm xuống và việc nới lỏng các biện pháp kèm các hành động như “ăn mừng cuộc sống trở lại”. Điển hình là tại Praha trên cầu tình, một bữa tiệc trên chiếc bàn dài 500m được phủ khăn chải bàn chắng để mọi người có thể mang theo đồ ăn đến ăn mừng.

Tháng 7/2020 – Trong những ngày nghỉ hè, ở dịch lớn đầu tiên đã được phát hiện tại mỏ OKD vùng Karviná. Tại đó các toàn bộ công nhân đã được xét nghiệm và kết quả cho thấy cứ 7 người thì có 1 dương tính.

Tháng 8/2020 – vào tháng 8 năm ngoái, thủ tướng Andrej Babiš đã đánh giá tại diễn đàn Chiến lược Bledské ở Slovenia rằng nucớ Séc là nước giỏi nhất trong cuộc chiến với Covid-19, câu nói của thủ tướng tại cuộc nối chuyện hôm đó là “BEST IN COVID”, chính câu nói sau đó đã trở thành mục tiêu cho chỉ trích.

Tháng 9/2020 – Đầu tháng 9 học sinh bắt đầu đi học trở lại. Tuy nhiên vào thời điểm đó số ca nhiễm Covid mới đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là tại Praha. Các trường chỉ mở cửa đến tháng 10, sau đó sinh viên.

Tháng 10/2020 – Vào giữa tháng 10, Bộ trưởng Bộ Y tế Roman Prymula đã có một bài phát biểu đầy xúc động, xin lỗi vì đã không đủ mạnh mẽ trong mùa hè và chủ quan trong đợt dịch thứ 2. Cuối cùng, anh kêu gọi mọi người hãy tin và làm theo các biện pháp. 10 ngày sau, ông đã từ chức do có cuộc gặp mặt tại một nhà hàng ở Vyšehrad, nhà hàng này đã phải đóng cửa trong thời điểm đó.

Tháng 11/2020 -Tính đến ngày 1.11 Séc có số người tử vong theo tuần tính trên tỷ lệ người dân cao nhất thế giới. Hệ thống chống dịch PES được Bộ trưởng Bộ Y tế Jan Blatný giới thiệu vào ngày 13.11.2020.

Tháng 12/2020 -Tại Cộng hòa Séc, việc tiêm chủng ngừa Covid-19 bắt đầu vào cuối tháng 12. Trong số những người nhận được mũi tiêm đầu tiên đó là Thủ tướng Andrej Babiš và cựu chiến binh 95 tuổi Emilie Řepíková, người đã tham gia Thế chiến II.

Tháng 1/2021 -Sau khi nới lỏng vào Giáng sinh, số lượng người nhiễm bệnh bắt đầu tăng lên nhanh chóng – khi tính trên một triệu dân, Séc đứng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, cùng lúc đó, ngày càng có nhiều cuộc biểu tình phản đối các biện pháp của Chính phủ diễn ra – một trong những cuộc biểu tình lớn nhất vào 10/1, tại quảng trường Praha với phát biểu của cựu Tổng thống Vaclav Klaus.

Tháng 2/2021 -Vào 3/2, hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, đặc biệt là do ảnh hưởng từ biến thể mới từ Anh. Đức đã quyết định đóng cửa biên giới với Séc. Việc di chuyển vẫn có thể được với những người lao động trong các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe.

Tháng 3/2021 – chính thức 1 năm ghi nhận ca nhiễm Covid đầu tiên cũng là lúc Séc bước vào LOCKDOWN nghiêm ngặt. Dự kiến những tuần tới số ca nhiễm có thể chạm mốc 20 000 người mỗi ngày. Tháng 3/2021 – Và điều mà Chính phủ Séc đang kêu gọi toàn dân Séc đó là HÃY Ở NHÀ, HÃY GIÚP ĐỠ NHÂN VIÊN Y TẾ VÀ HÃY CỨU LẤY SỰ SỐNG

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnct24.cz
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook