QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Trump: Tôi đã đúng khi gọi ‘virus Trung Quốc’

Trump nói mọi người đều đồng tình rằng ông đã đúng khi nhận định nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, bảo vệ cách dùng “virus Trung Quốc”.

“Giờ đây mọi người đều đồng tình rằng tôi đã đúng khi ngay từ đầu đã nói Vũ Hán là nguồn gốc Covid-19, đôi khi được gọi là virus Trung Quốc”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một tuyên bố hôm 25/5.

Quan chức và chuyên gia y tế công cộng hàng đầu của Mỹ đang ngày càng tin rằng cần điều tra sâu hơn nguồn gốc nCoV, nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng xác thực virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Họ cũng lưu ý ngay cả khi virus thoát khỏi phòng thí nghiệm, điều đó không đồng nghĩa nó được tạo ra tại phòng thí nghiệm.

Trump không xác nhận thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm” khi còn đương chức, nhưng ông nói đó là một khả năng. Hiện ông và các nghị sĩ Cộng hòa trong quốc hội đang tuyên bố chiến thắng và thúc ép đảng Dân chủ mở cuộc điều tra.

“Đối với tôi, điều đó là hiển nhiên ngay từ đầu, nhưng như thường lệ, tôi đã bị chỉ trích thậm tệ. Bây giờ tất cả họ đều nói ‘Ông ấy đã đúng.’ Cảm ơn!”, Trump nói thêm.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mở cuộc điều tra thứ hai về nguồn gốc đại dịch khi thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm” đang được quan tâm. Becerra cho rằng WHO phải tiến hành một cuộc điều tra “minh bạch”.

“Giai đoạn 2 của nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 phải được thực hiện với các điều khoản tham khảo minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và cho phép các chuyên gia quốc tế độc lập đánh giá đầy đủ nguồn gốc virus cũng như những ngày đầu bùng phát”, Becerra nói.

Cố vấn cấp cao về Covid-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt cũng nói trong cuộc họp báo hôm 25/5 rằng Trung Quốc không “hoàn toàn minh bạch” trong cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc nCoV và một cuộc điều tra đầy đủ là cần thiết để xác định nguồn gốc dịch bệnh đã giết chết gần 3,5 triệu người.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tiến sĩ Rochelle Walensky, tuần trước thừa nhận “khả năng” nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. WHO từng nói virus có thể đến từ vật chủ là động vật, nhưng không loại trừ khả năng bị lọt ra từ một phòng thí nghiệm.

Wall Street Journal hôm 23/5 dẫn những thông tin chưa được công bố trong báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy ba chuyên gia Viện Virus học ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát cuối năm 2019, đã nhập viện điều trị vì các triệu chứng tương tự “cả Covid-19 và bệnh cúm mùa”. Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Hill, NY Post)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img