Trung Quốc cấm nuôi 45 loại động vật hoang dã
Tin thế giới
author10/10/2020 05:32

TDM – Thông báo đã đưa ra các yêu cầu về việc phân loại quản lý 64 loại động vật hoang dã bị cấm ăn ở Trung Quốc, trong đó có 45 loại sẽ bị cấm nuôi từ năm 2021.


Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bùng phát của các loại bệnh truyền nhiễm tương tự như SARS hay Covid-19 trong tương lai, tiếp theo lệnh cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã hồi đầu năm, Trung Quốc mới đây lại ra thông báo về việc cấm nuôi các loại động vật hoang dã.

Người lao động trang bị đồ bảo hộ ở chợ động vật hoang dã Vũ Hán hồi tháng 3 vừa qua. Ảnh: New York Times


Thông báo về việc quy chuẩn phạm vi phân loại quản lý động vật hoang dã bị cấm ăn ở Trung Quốc vừa được đăng trên trang thông tin chính thức của Cục Lâm nghiệp và Thảo nguyên nước này.

Thông báo đã đưa ra các yêu cầu về việc phân loại quản lý 64 loại động vật hoang dã bị cấm ăn ở Trung Quốc, trong đó có 45 loại sẽ bị cấm nuôi từ năm 2021. Trong số các loại động vật này có cầy hương – vật chủ trung gian gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS), con dúi, nhím đuôi ngắn, một số loài rắn…

Theo đó, các hộ nuôi 1 trong 45 loại có trong danh mục đã được yêu cầu phải dừng các hoạt động nuôi các loại động vật hoang dã này trước cuối tháng 12/2020 và xử lý số động vật hiện có theo quy định.

Ngoài ra, 19 loại trong số đó, như nhím, con lửng, chuột lang, chuột hải ly…, chỉ bị cấm nuôi với mục đích dùng để ăn, nhưng vẫn được phép nuôi để dùng làm thuốc, trưng bày và nghiên cứu. Với những loại động vật cần giữ lại một số lượng vừa phải để làm giống phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học phải tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục cần thiết.

Hồi cuối tháng 2 năm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc cũng đã thông qua quyết định cấm toàn diện việc mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, hoạt động được cho là có thể liên quan đến sự bùng phát của dịch Covid-19.

Mặc dù nguồn gốc của SARS-CoV-2 đến nay vẫn chưa được xác nhận nhưng giới chuyên gia đã đưa ra nhiều giả thuyết về việc nó xuất phát từ các loài sống trong tự nhiên như dơi, tê tê hay các loài có vú khác.

Việc Trung Quốc đưa ra các lệnh cấm trên được cho là nhằm xóa bỏ “thói quen xấu” trong tiêu thụ động vật hoang dã ở nước này và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil