Trung Quốc giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc với ngân hàng
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author18/03/2023 16:39

Lần đầu trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng nhằm hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế.

Truyền thông Trung Quốc đều cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thực hiện một động thái “kịp thời” nhằm bơm thanh khoản (tiền mặt) vào hệ thống ngân hàng.

Việc này nhằm đối phó với áp lực gia tăng với ngành ngân hàng trong nước và rủi ro ngày càng tăng ở nước ngoài.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cũng là ngân hàng trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, việc cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc diễn ra sớm hơn dự đoán của thị trường tài chính.

Bài báo trên trang nhất của Nhật báo Kinh Tế cho rằng động thái của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ làm giảm bớt căng thẳng do nhu cầu về tiền tăng đáng kể trong bối cảnh kinh tế phục hồi. Việc tăng thanh khoản sớm cũng sẽ chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng nhu cầu tiếp theo.

“Hiện tại rủi ro trong ngành ngân hàng ở nước ngoài đang tăng và môi trường bên ngoài ngày càng trở nên phức tạp”, tờ báo viết.

Cụ thể, “các ngân hàng trong nước đang gặp áp lực về trả nợ trong lúc biên độ lãi ròng tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Ngân hàng trung ương đã kịp thời có động thái hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc để giải phóng thanh khoản cho hệ thống tài chính”, báo cáo nhận định về quyết định vừa đưa ra.

Báo Global Times dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng việc cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc phản ánh “trách nhiệm đối với thế giới” của Chính phủ Trung Quốc. Nó cũng cho thấy Trung Quốc không bắt chước Mỹ trong việc tăng lãi suất mà tuân thủ chính sách tiền tệ độc lập.

Các lãnh đạo Trung Quốc đều cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế đang dần hồi phục sau đại dịch.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil