Trung Quốc gọi Mỹ là “cướp biển thời hiện đại” khi Mỹ đe dọa hạn chế WeChat Pay và Alipay
Tin thế giới
author10/10/2020 05:38

TDM – Trước thông tin Mỹ đang xem xét các biện pháp hạn chế nhằm vào các nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc, Bắc Kinh gọi đây là hành động bá quyền và “cướp biển thời hiện đại”.


Trong cuộc họp báo chiều ngày 09/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh một lần nữa lên án Mỹ chèn ép vô lý và tìm mọi cách đe dọa doanh nghiệp nước này, như Huawei, TikTok, WeChat, mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: REUTERS

Bà gọi việc làm này của Mỹ là “hành động chính phủ bức hiếp giao dịch điển hình, không khác gì cướp biển thời hiện đại”.

Bà Hoa Xuân Oánh còn cho rằng, đây là hành động bá quyền, ngang ngược, là sự chà đạp thô bạo đối với quy luật kinh tế thị trường và quy tắc kinh tế thương mại quốc tế, đe dọa nghiêm trọng an ninh chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến thị trường thế giới bị bóp méo trầm trọng.

Theo truyền thông Mỹ, gần đây, Washington đang xem xét các biện pháp hạn chế Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent do lo ngại các nền tảng thanh toán trực tuyến này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Nếu các biện pháp này được thực thi, kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong của Ant Group (tập đoàn tài chính trực thuộc Alibaba) mà dự tính sẽ trở thành vụ IPO lớn nhất thế giới từ trước đến nay sẽ bị ảnh hưởng.

Một số tập đoàn quốc tế đang hợp tác với Alipay và WeChat Pay cũng sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời kế hoạch mở rộng hoạt động tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của các ngân hàng Mỹ và châu Âu có thể bị “đóng băng”, bởi Trung Quốc có thể có những hành động đáp trả./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil