Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Trung Quốc “nóng mặt” vì Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Lithuania

Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ quốc gia châu Âu Lithuania khi nước này cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện, động thái mà Bắc Kinh mô tả là “nghiêm trọng”.

Trung Quốc nổi giận vì Lithuania cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Vilnius (Ảnh minh họa: Getty).


Trung Quốc ngày 19/11 lên án việc đảo Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius, Lithuania là “động thái cực kỳ nghiêm trọng”, tuyên bố rằng mọi hành động nhằm tìm kiếm độc lập cho hòn đảo “sẽ thất bại”.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu phía Lithuania ngay lập tức sửa chữa lại hành động sai trái”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Đài Loan ngày 18/11 tuyên bố họ đã chính thức mở văn phòng ở Vilnius sử dụng cái tên “Văn phòng đại diện Đài Loan”. Hòn đảo cũng có cơ sở ở nhiều nước châu Âu khác, nhưng thường sử dụng tên “Văn phòng đại diện Đài Bắc”. Vì vậy, động thái của Lithuania khiến Trung Quốc nổi giận.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

“Chính phủ Lithuania, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ và động thái ngăn cản của phía Trung Quốc, đã chấp thuận việc thành lập cái gọi là ‘Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania’. Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và cứng rắn với động thái rất nguy hiểm này. Phía Lithuania sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả xảy ra sau đó”, thông báo từ Bắc Kinh cho biết.

Trước đó, từ tháng 8, khi thông tin về việc Lithuania cho Đài Loan lập văn phòng đại diện được đưa ra, Trung Quốc đã tỏ ra tức giận và triệu hồi đại sứ tại Lithuania, đồng thời đề nghị nước này cũng triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh về nước.

Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết, nước này lấy làm tiếc về động thái của Bắc Kinh, nhưng vẫn quyết tâm phát triển mối quan hệ với Đài Loan đồng thời tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img