spot_img

Trung Quốc phái 100 000 “lính” vịt khỏe mạnh đi dẹp nạn châu chấu đang hoành hành

Để đối phó với đàn châu chấu lên tới hàng tỷ con lan tới khu vực biên giới Tân Cương, Trung Quốc, chính quyền nước này đã quyết định triển khai hơn…100.000 con vịt để đối phó

Nguồn yan.vn

Châu chấu sa mạc là loài gây hại di cư lâu đời nhất trên thế giới, gây ra sức phá họa cực kỳ khủng khiếp. Với số lượng 40 triệu con trên mỗi km2 vuông, đàn châu chấu sa mạc có thể di chuyển một quãng đường lên tới 150km mỗi ngày và ăn hết số thực phẩm dành cho 35,000 người chỉ trong một ngày duy nhất.

Nguồn: sputniknews.com

Trong vài tuần qua, dịch châu chấu tàn phá khắp phía Đông Châu Phi với số lượng châu chấu được xem là lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Theo ước tính, số châu chấu ở Kenya, Ethiopia và Somalia đã đạt 360 tỷ con. Những con châu chấu này có sức tàn phá chưa từng thấy, gây ra tình trạng thiếu lương thực ở nhiều nơi. Sau khi tàn phá ở Châu Phi, vượt qua Biển Đỏ tiến vào châu Âu và châu Á, đàn châu chấu khổng lồ hiện đã lan tới khu vực biên giới Tân Cương, Trung Quốc.  

Để đối phó với đàn châu chấu lên tới hàng tỷ con, Trung Quốc đã quyết định triển khai hơn…100.000 con vịt để đối phó, theo Mạng lưới Truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).

Trong một đoạn video được chia sẻ bởi trang CGTN, hàng nghìn con vịt chạy trên dọc một con đường và ăn những con châu chấu bay qua.

Đoạn video này sau khi được đăng tải trên Twitter đã thu hút sự chú ý từ phía dân mạng. Hầu hết đều tỏ ra ủng hộ cách diệt châu chấu cực kỳ độc đáo của Trung Quốc và mong muốn được xem nhiều hơn video quay cảnh đàn vịt tấn công châu chấu.

“Hãy quay video dài hơn, ý tưởng này thật tuyệt vời”, một cư dân mạng viết, trong khi một dân mạng khác bình luận: “Tiến lên những chú vịt phi thường!”.

Thậm chí, một vài dân mạng so sánh khung cảnh hàng trăm nghìn con vịt ‘chiến đấu’ chống lại châu chấu khốc liệt không khác gì “Chiến tranh thế giới thứ ba”.

Nguồn: yan.vn

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng các loại gia cầm như gà, vịt để chống lại nạn châu chấu. 

Vào tháng 7/2000, nhà chức trách Trung Quốc từng huấn luyện đội quân 700.000 con gà và vịt đuổi bắt và ăn châu chấu theo hiệu lệnh tiếng còi. 

Các nghiên cứu cho thấy, một con vịt có thể ‘kiểm soát’ và ‘tìm diệt’ một lượng lớn châu chấu trong vòng 4m2. Trong khi đó, một con gà có thể bắt hơn 600 con châu chấu mỗi ngày trên diện tích nửa hecta đất đồng cỏ.  Đây được coi một giải pháp thân thiện với kinh tế và môi trường so với dùng thuốc trừ sâu, khi gà / vịt luôn được coi là thiên địch với loài côn trùng có hại.

Năm 2017, dịch châu chấu đã xảy ra ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp địa phương. Tuy nhiên, vì châu chấu chiên giòn là một món ăn truyền thống trong ẩm thực địa phương, một số nông dân đã chuyển sang bắt châu chấu để bán. 

Nguồn: sputniknews.com

“Thu hoạch ngô của chúng tôi chắc chắn sẽ bị thiệt hại năng, nhưng bù lại việc bắt châu chấu đem bán lại mang lại cho tôi nhiều tiền hơn”, một nông dân cho biết. Thậm chí, loài côn trùng này còn được nuôi bởi một số trang trại ở Sơn Đông, tỉnh Vân Nam của vùng tây nam và tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn có bán các món làm từ châu chấu.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnSoha

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img