Trung Quốc sắp diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoa Đông
Tin thế giới
author12/08/2020 08:00

Trung Quốc dự kiến tổ chức hai cuộc diễn tập bắn đạn thật ở biển Hoa Đông trong các tuần tới trong bối cảnh căng thăng khu vực gia tăng.

Hai cuộc diễn trận bắn đạn thật dự kiến diễn ra ở khu vực gần quần đảo Chu San, cách đảo Đài Loan 550 km về phía bắc. Các cuộc diễn tập được tổ chức lần lượt vào ngày 11-13/8 và ngày 16-17/8, bắt đầu từ 6h sáng đến chiều mỗi ngày, theo thông cáo của Cơ quan An toàn Đường biển Trung Quốc hôm 6/8. Toàn bộ tàu thuyền bị cấm qua lại khu vực diễn tập.

Trung Quốc và Mỹ tăng cường hoạt động quân sự trong những tháng gần đây. Quân đội Trung Quốc (PLA) tổ chức nhiều đợt diễn tập không quân gần đảo Đài Loan trong khi hải quân Mỹ tổ chức nhiều hoạt động tại eo biển Đài Loan.

Hộ vệ hạm Vu Hồ của Trung Quốc phóng tên lửa trong diễn tập Join Sea tại Thanh Đảo, tháng 4/2019. Ảnh: XinHua.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan hồi tháng 7 tổ chức diễn tập quân sự Hán Quang. Lãnh đạo Thái Anh Văn gọi cuộc diễn tập là dấu hiệu thể hiện quyết tâm phòng thủ của hòn đảo.

Bắc Kinh cáo buộc Washington “gây nguy hiểm cho hòa bình” sau thông báo Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar dẫn đầu một phái đoàn dự kiến tới đảo Đài Loan vào ngày 9/8. Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm đảo Đài Loan kể từ năm 1979, khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ trong thông cáo cho biết nước này ra chính sách cử quan chức cấp cao đến Đài Loan để tái khẳng định tình hữu nghị với hòn đảo.

Trung Quốc cũng chỉ trích việc Mỹ tăng cường bán vũ khí cho đảo Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 7/8 nói Mỹ nên ngừng bán vũ khí cho đảo Đài Loan, sau thông tin cho biết Washington đang đàm phán để bán ít nhất 4 máy bay không người lái vũ trang cho hòn đảo.

Trung Quốc hồi tháng 6 tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin, nhà thầu chính trong thương vụ nâng cấp tên lửa trị giá 620 triệu USD cho đảo Đài Loan được chính phủ Mỹ phê duyệt.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ quan ngại trước “hoạt động gây bất ổn” của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước hôm 6/8.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil