spot_img

Trung Quốc tuyên bố lập trường về xung đột Nga – Ukraine

Trung Quốc tuyên bố, lập trường của nước này về cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ không thay đổi bất chấp sức ép từ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều nay 18/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh duy trì lập trường “độc lập” về cuộc khủng hoảng Ukraine. “Về vấn đề Ukraine, Trung Quốc đưa ra quan điểm một cách độc lập dựa trên bản chất của vấn đề một cách công bằng và khách quan”, ông Triệu nói.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh, những sức ép từ Mỹ cũng không thể làm thay đổi lập trường của Bắc Kinh. Ông cáo buộc một số quan chức của Mỹ vẫn đang tìm cách lan truyền những thông tin không chính xác liên quan đến lập trường của Trung Quốc, đây là điều mà Bắc Kinh cho là “thiếu trách nhiệm” và không có lợi trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

“Theo quan điểm của Trung Quốc, chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine nằm trong tay Mỹ và NATO”, ông Triệu nói. Ông cho rằng, Mỹ và các đồng minh châu Âu cần “thể hiện trách nhiệm trong giải quyết khủng hoảng Ukraine” cũng như “gánh vác trách nhiệm, có hành động thực chất nhằm xoa dịu tình hình”.

Những bình luận trên được đưa ra ngay trước cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Ukraine vào hôm nay 18/3. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hôm 24/2.

Một quan chức Mỹ cho hay, cuộc điện đàm là một thỏa thuận trong cuộc họp kéo dài 7 giờ đồng hồ giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 14/3.

Trước đó, Mỹ cảnh báo, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt hậu quả nghiêm trọng “nếu hỗ trợ vật chất cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Tổng thống Joe Biden sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình và sẽ khẳng định rõ ràng rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì bất kỳ hành động nào nhằm hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine”. Ngoại trưởng Blinken không nêu cụ thể liệu Trung Quốc có thể đối mặt với những hậu quả nào.

Đầu tuần này, giới chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc dường như có ý định hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Nga để đối phó các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Washington không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này. Nga và Trung Quốc sau đó đã lên tiếng phủ nhận.

Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Chiến dịch đã bước sang tuần thứ 4 nhưng chưa có dấu hiệu lắng xuống bất chấp các vòng đàm phán của hai bên.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt để gây sức ép buộc Nga chấm dứt hành động quân sự tại Ukraine. Tuy vậy, Moscow nhiều lần khẳng định chỉ kết thúc chiến dịch này khi Ukraine đáp ứng các yêu cầu, trong đó có đảm bảo tính trung lập, phi quân sự hóa, công nhận độc lập cho hai vùng ly khai ở Donbass, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img