QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Trung Quốc yêu cầu EU “nghiêm túc suy nghĩ” việc hoãn phê chuẩn Hiệp định đầu tư

Phản ứng trước việc Nghị viện châu Âu (EP) tạm dừng phê chuẩn Hiệp ước đầu tư song phương, Trung Quốc cho rằng, trách nhiệm không thuộc về nước này và yêu cầu châu Âu nghiêm túc suy nghĩ về điều này.


Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này mới là nguyên nhân gây nên những khó khăn trong quan hệ song phương, do vậy trách nhiệm không thuộc về Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu EU “nghiêm túc suy nghĩ” việc hoãn phê chuẩn Hiệp định đầu tưÔng kêu gọi EU “nghiêm túc suy nghĩ” về việc dừng phê chuẩn Hiệp định đầu tư giữa hai bên, khẳng định Bắc Kinh “có thành ý” trong việc phát triển quan hệ Trung Quốc-EU, nhưng cũng sẽ kiên định bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển đất nước.

Người phát ngôn yêu cầu châu Âu “dừng ngay lập tức” việc can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và từ bỏ đối đầu, thông qua đối thoại trao đổi, kiểm soát ổn thỏa bất đồng, thúc đẩy quan hệ song vượt qua khó khăn và trở lại quỹ đạo đúng đắn của đối thoại và hợp tác.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Hiệp định đầu tư Trung Quốc – EU là một thỏa thuận cân bằng, không phải là sự ban ơn”.

Trước đó, Phái đoàn của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu cũng đưa ra phản ứng tương tự trước động thái của EU, cho rằng các biện pháp đáp trả của Trung Quốc nhằm vào châu Âu là “phản ứng chính đáng” trước các biện pháp trừng phạt và đối đầu của EU.

Cùng ngày, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết hoãn việc phê chuẩn Hiệp định đầu tư với Trung Quốc, cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào các chính trị gia và học giả châu Âu.

Hiệp định đầu tư toàn diện Liên minh châu Âu và Trung Quốc hoàn tất hồi tháng 12 năm ngoái sau 7 năm đàm phán. Tuy nhiên, Hiệp định này vẫn chưa được các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Quan hệ giữa EU và Trung Quốc đang trong giai đoạn không mấy tốt đẹp sau những đòn trừng phạt trả đũa lẫn nhau vì vấn đề Tân Cương.

EU trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc hồi tháng 3. Đáp lại, Trung Quốc đã áp đặt trừng phạt lên 10 cá nhân và 4 thực thể của châu Âu, trong đó có các chính trị gia, học giả, những nhân vật có quyền lực và những tổ chức danh tiếng của châu Âu./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img