Truyền thống lễ Ba vị vua ngày 6/1 có gì đặc biệt?
GIẢI TRÍ, Văn hóa và du lịch
authorAdmin, 05/01/2023 17:43

Bạn có biết tại sao Ba vị vua đi khắp các ngôi nhà và chúc một năm mới hạnh phúc không? Đằng sau truyền thống này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về truyền thống lễ Ba vị vua, rơi vào ngày 6 tháng 1 hàng năm. Bạn sẽ khám phá ra không chỉ ý nghĩa của các chữ cái K † M † B † mà còn cả những phong tục độc đáo với nến hay truyền thống tắm nước đá tại Séc.

Sự kết thúc thực sự của Giáng sinh theo đạo Công giáo là vào ngày 6/1 hàng năm. Vào ngày này, trên các đường phố ở Séc thường tràn ngập hình ảnh 3 đứa trẻ mặc áo trắng và trên đầu đội vương miện bằng giấy. Lễ Ba vị vua đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng sinh và các nhà thờ bắt đầu chuẩn bị cho lễ Phục sinh.

Khi bọn trẻ bấm chuông cửa nhà sẽ hát một bài hát: Ba vị vua đến với bạn, cầu chúc bạn hạnh phúc, sức khỏe,… Sau đó để chứng minh mình đã đến thăm, họ sẽ để lại ký hiệu trên cửa trước bằng 3 chữ cái K † M † B † và năm tương ứng.

Mọi hành động đều thực hiện dựa trên đạo Công giáo và Kinh thánh. Vào ngày thứ 12 sau khi chúa Giêsu ra đời, tức là ngày 6 tháng 1, các nhà thông thái đã đến nơi chúa sinh ra để mang cho người những món quà quý giá nhất, biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Đó là vàng, mộc dược và nhũ hương. Nhũ hương là một hỗn hợp nhựa thơm lấy từ một số loại cây và là biểu tượng của việc cầu nguyện. Mộc dược là một loại nhựa thơm giúp che đi mùi của đám tang và là một thành phần thiết yếu trong việc ướp xác. Vào thời điểm đó mộc dược, nhũ hương và vàng là một trong những thứ quý giá nhất trên thế giới. Và có lẽ chính vì số lượng và độ hiếm có cũng như quý giá của những món quà đó vào thế kỷ 12 mà trong truyền thuyết đã xuất hiện 3 vị vua có tên là Kašpar, Melichar a Baltazar.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng K+M+B là những chữ cái đầu tiên trong tên của những vị vua đó. Nhưng đó là một sai lầm. KMB, hay CMB trong tiếng Latinh, thực ra có nghĩa là Christus villaem benedicat – cầu Chúa ban phước lành cho ngôi nhà trong cả năm (đó là lý do tại sao năm được viết sau các chữ cái). Còn những dấu cộng giữa các chữ cái thì sao? Đây không phải là những dấu cộng như trong sách được học của trường. Chúng là ký hiệu những cây thánh giá của Thiên Chúa Ba Ngôi – Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Phong tục dân gian về Ba vị vua

Theo phong tục tập quán dân gian lễ Ba vị vua được tổ chức vào ngày 5/1 và đêm trước Lễ thắp sáng hay Đêm thắp nến. Vào ngày này người dân để nến trong vỏ quả óc chó sau đó đặt nến thắp sáng trên mặt nước trong một chậu nước. Mọi người sẻ cùng dự đoán về tuổi thọ cũng như điều gì sẽ xảy ra sau khi chết – mọi thành viên trong gia đình sẽ thắp ngọn nến có cùng chiều cao. Nếu khói từ ngọn nến bốc lên cao và ngọn lửa tỏa ánh sáng rực rỡ, thì thiên đường đang chờ đợi người đó. Nếu ngọn nến lập lòe, khói bay xuống đất và ngọn lửa không đều thì địa ngục đang chờ đợi người đó.

Bên cạnh đó vào ngày lễ Ba vị vua cũng thực hiện việc tắm đặc biệt được cho để có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nó không có sự thoải mái như trong bồn tắm mà bạn phải lặn xuống sông hoặc suối. Vào buổi sáng ngày lễ Ba vị vua, ở một số vùng, các cô gái tắm còn tắm với tuyết để có làn da khỏe mạnh. Một phong tục khác là là uống một cốc nước thánh từ nhà thờ khi bụng đói.

Truyền thống lễ Ba vị vua vẫn được lưu giữ đến ngày này. Vào ngày lễ này ở một số nơi, trẻ em thường đóng 3 vị vua và đi gõ cửa chúc phúc từng nhà.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.