spot_img

Truyền thông Mỹ nói Ukraine có thể nhận 100 xe tăng Leopard

Hãng tin ABC dẫn lời quan chức Ukraine cho biết 12 quốc gia đồng ý gửi khoảng 100 xe tăng Leopard cho nước này nếu được Đức chấp thuận.

Hãng tin ABC News của Mỹ hôm nay dẫn lời quan chức cấp cao Ukraine giấu tên cho biết 12 quốc gia đã “nhất trí cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng Leopard 2 nếu chính phủ Đức đồng ý”. Quan chức này thêm rằng những thỏa thuận liên quan đã được đề cập tại hội nghị thượng đỉnh giữa hàng chục quốc gia về viện trợ cho Ukraine tại căn cứ Ramstein ở Đức hồi tuần trước.

Ngoài Ba Lan và Phần Lan tuyên bố sẵn sàng cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, nguồn tin cho biết Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch cũng sẵn sàng cung cấp xe tăng trong biên chế, song vẫn cần Đức đồng ý để chuyển sang bước tiếp theo.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (áo đen) trước xe tăng Leopard 2 tại một cuộc tập trận ở Ostenholz hồi năm 2022. Ảnh: AFP.

“Xe tăng Leopard 2 rất cần thiết đối với Ukraine, do kho đạn dành cho xe tăng thời Liên Xô đang cạn kiệt và chúng tôi không thể sản xuất đạn mới cho chúng, nên phải tìm giải pháp thay thế”, quan chức giấu tên nói thêm.

Giới chức Đức chưa bình luận về thông tin trên.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển từ những năm 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Đức chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt biến thể có trong biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh ước tính số lượng xe Leopard 2 ở châu Âu hiện nay là khoảng hơn 2.000 chiếc. Là quốc gia duy nhất sản xuất Leopard 2, Đức có quyền chấp thuận hoặc bác bỏ đề nghị xuất khẩu từ các nước muốn cung cấp xe tăng của họ cho quốc gia thứ ba.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck hôm 23/1 tuyên bố sẽ đề nghị Đức cho phép chuyển Leopard 2 tới Ukraine và “vẫn cung cấp xe tăng cho Kiev trong phạm vi liên minh với một số quốc gia, kể cả Berlin không tham gia”.

Trong khi đó, Nga tiếp tục nhấn mạnh bất cứ vũ khí nào phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn tới đổ máu không cần thiết. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo “xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img