Từ tháng 5/2023 có những thay đổi gì đối với người dân tại Séc?
Tin nổi bật, Tin tức, Tin nóng,
authorAdmin, 01/05/2023 14:07

Tháng 5 bắt đầu cũng mang theo một số thay đổi đối với người dân tại Séc. Các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ có thể nộp đơn xin trợ cấp cho việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời, hay hành khách sẽ phải chuẩn bị cho một số thay đổi trong giao thông công cộng. Vậy cụ thể có những thay đổi nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tăng giá vé giao thông công cộng

Từ ngày 1/5 giá vé giao thông công cộng ở ở Příbram sẽ tăng lên. Theo đó những người từ 15 đến 60 tuổi sẽ trả 18 korun khi thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ ngân hàng. Trong trường hợp thanh toán bằng thẻ có gắn thẻ chip, hành khách phải trả 14 korun. Trẻ em từ sáu đến mười lăm tuổi trả 9 korun, trong trường hợp sử dụng thẻ chip là 7 korun. Giá vé một tháng sẽ tăng từ 300 lên 340 korun đối với những người trên 15 tuổi, trong khi đó giá vé cho trẻ em, học sinh và người cao tuổi sẽ tăng từ 150 lên 170 korun.

Tăng tiền phạt khi không trả tiền vé giao thông công cộng

Kể từ đầu tháng 5, tiền phạt đối với việc sử dụng phương tiện giao thông thành phố mà không trả tiền vé ở Brno sẽ tăng lên. Khoản tiền phạt trả tại chỗ đối với hành khách không có vé sẽ tăng từ 800 lên 1.000 korun. Trong trường hợp thanh toán trễ số tiền phạt là 1.500 korun. Khoản tiền phạt 1.000 korun không chỉ áp dụng ở Brno mà ở trên toàn vùng Nam Morava.

Trợ cấp lắp đặt năng lượng mặt trời

Từ tháng 5 các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ có thể nộp đơn xin trợ cấp để mua hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời trong khuôn khổ trợ cấp Nová zelená úsporám Light (NZÚ Light). Người dân có thể nhận được tới 90.000 korun. Hệ thống năng lượng mặt trời có thể đáp ứng tới 80% lượng năng lượng tiêu thụ để làm nóng nước và sưởi ấm, nhờ đó các hộ gia đình có thể tiết kiệm hàng nghìn korun.

Chương trình trợ cấp Nová zelená úsporám Light dành cho chủ sở hữu nhà mặt đất, nhà nghỉ dưỡng chata ở trong thời gian dài hoặc nhà ở của những người cao tuổi, người hưu trí khuyết tật ở mức độ 3 hoặc gia đình đã từng hoặc đang nhận trợ cấp nhà ở.

Bắt đầu công việc sửa chữa giai đoạn hai của cầu Barrandov

Vào ngày 15/5 sẽ bắt đầu giai đoạn sửa chữa thứ hai của cầu Barrandov ở Praha. Đây sẽ là đoạn giao thông quan trọng của thủ đô, nơi sẽ có tới 144.000 xe ô tô đi qua mỗi ngày. Do đó những người lái xe nên tính đến việc bị hạn chế khi tham gia giao thông và những chậm trễ có thể xảy ra.

Mã ngân hàng 6100 sẽ kết thúc

Kể từ ngày 15/5 mã ngân hàng 6100 sẽ chính thức kết thúc. Mã này thường được biểu thị ngay sau dấu gạch chéo bên cạnh số tài khoản ngân hàng trong quá trình thanh toán. Mã 6100 là mã của ngân hàng Equa bank, hiện đã sát nhập với ngân hàng Raiffeisenbank. Sau ngày 15/5 người dân sẽ không thể gửi bất kỳ khoản thanh toán nào đến tài khoản ngân hàng bằng mã này.

Giảm giá khí đốt tự nhiên

Từ ngày 1/5 Pražská plynárenská sẽ giảm giá khí đốt tự nhiên xuống dưới mức giá trần do chính phủ quy định, xuống còn 2.904 Kč/MWh. Cũng từ ngày này trở đi, khách hàng có thể sử dụng bảng giá cố định mới cho khí đốt tự nhiên và điện. Cả giá điện và khí đốt sẽ được cố định trong một năm và đều ở dưới mức giá trần do chính phủ quy định.

Giờ mở cửa vào ngày lễ

Trong tháng 5 có hai ngày lễ lớn và đều rơi vào thứ Hai. Vào ngày 1/5 – Ngày quốc tế Lao động người dân có thể mua sắm bình thường ở các cửa hàng, nhưng vào ngày 8/5 – Ngày chiến thắng các cửa hàng bán lẻ trên 200 m2 sẽ phải đóng cửa. Ngoại lệ là những cửa hàng bán lẻ dưới 200m2, cửa hàng bán buôn, trạm xăng, hiệu thuốc và các cửa hàng tại nhà ga tàu hỏa hay sân bay.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.