Tự tin xử lý tình huống khi gặp tai nạn giao thông tại Séc
Bảng tin cộng đồng, CỘNG ĐỒNG, ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT,
author24/06/2022 16:18

Chỉ một chút không tập trung là chúng ta có thể gặp tai nạn. Nếu nhẹ thì chỉ là trầy xước, bong tróc sơn xe. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng hơn. Rất hữu ích nếu chúng ta biết cách xử lý trong những trường hợp tai nạn nhẹ hoặc nghiêm trọng. Nó giúp chúng ta tránh được những phiền phức ví dụ với cảnh sát hay các hãng bảo hiểm, kể cả về việc sửa chữa sau này.

Khi bị tai nạn giao thông phải xử lý như thế nào?
Còn tùy vào trường hợp đã xảy ra tai nạn gì. Ví dụ những tai nạn được coi là nhẹ là:
– không xảy ra thiệt hại quá 100 nghìn korun
– không ai bị thương
– không gây thiệt hại về tài sản cho bên thứ 3
Cách xử lý:
– Nếu bạn lái xe, phải dừng xe lại, bật đèn nháy hỏng (výstražná světla), mặc áo phản quang và an toàn rời khỏi xe
– Cùng với người cùng gây tai nạn (bên thứ 2) điền tờ khai Hồ sơ tai nạn châu Âu (evropský záznam o nehodě) mà bắt buộc khi lái xe trên ô tô phải mang theo, sau đó 2 bên cùng khai và ký tên. Trong tờ khai này sẽ nêu thiệt hại, ai là người gây ra tai nạn và tai nạn xảy ra như thế nào.
– Cách tốt nhất là thu thập tài liệu. Hãy chụp ảnh xe bị tai nạn, tìm kiếm các bằng chứng mới, xin thông tin của những nhân chứng
– Sau đó bạn hãy thông báo với hãng bảo hiểm về vụ tai nạn để được hướng dẫn các bước nhận bồi thường bảo hiểm. Hãng bảo hiểm cần báo là hãng của người gây ra tai nạn. Bạn tìm thông tin bằng đường dây trợ giúp của các hãng bảo hiểm (asistenční linky pojišťoven). Nếu bạn không biết số điện thoại của họ, bạn có thể gọi vào số 1224 sẽ giúp bạn giải quyêt tất cả vấn đề.
– Nếu trong vụ tai nạn bạn là bên bị hại, bạn nên lưu giữ chi tiết các thông tin về người gây tai nạn, nhất là họ, tên, địa chỉ, loại xe và biển số xe, hãng bảo hiểm và số thẻ xanh.

Thông báo hãng bảo hiểm nào?
– Nếu bạn là người gây ra tai nan, bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin cho bên bị hại để họ có thể được đền bù thiệt hại. Sau đó bạn cũng nên thông báo với hãng bảo hiểm của bạn về vụ tai nạn.
– Nếu bạn là bên bị thiệt hại và muốn được bảo hiểm đền bù, bạn có thể thông báo với hãng bảo hiểm của bện gây ra tai nạn. Cả 2 bên cũng có thể cùng lúc thông báo với hãng bảo hiểm của bên gây ra tai nạn.

Điếu quan trọng:
– Lúc nào bạn cũng phải mang theo bảo hiểm của xe tức là thẻ xanh (povinné ručení) khi lái xe.
– Khi bạn mua xe (kể cả xe mới lẫn xe cũ), hãy đăng ký bảo hiểm luôn tại hãng xe để khi bạn mang xe rời đi, xe của bạn đã được bảo hiểm.

Trường hợp xảy ra tai nạn nặng

Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng
Đó là những trường hợp:
– tổng thiệt hại trên 100 nghìn korun
– có nạn nhân bị thương
– gây ra thiệt hại cho bên thứ ba
Trong những trường hợp này, bạn phải gọi cảnh sát (158)
Các bước cần làm là:
– Nếu bạn là người lái xe, bạn phải dừng xe lại, tắt máy, bật đèn nháy (výstražná světla) và mặc áo phản quang.
– Bạn xuống xe cẩn thận để không ảnh hưởng đến những xe xung quanh. Trên đường giao thông phía sau xe của bạn, bạn đặt tam giác cảnh báo.
– Nếu có người đi cùng xe, tất cả phải rời khỏi xe và di chuyển vào nơi an toàn tránh bị những xe di chuyển trên đường gây nguy hiểm.
– Sau khi kiểm tra tình huống tai nạn, bạn gọi 112 sẽ được hướng dẫn các bước cần làm tiếp theo ví dụ mô tả tình huống hiện tại, giải cứu người bị thương, sơ cứu, bảo vệ nơi tai nạn để không bị thêm thiệt hại khác cho đến khi đội cứu hộ đến.
– Bạn hãy cố gắng không gây ảnh hưởng đến việc điều tra và tuân thủ các hướng dẫn của đội cứu hộ.

Trong trường hợp tai nạn giao thông nào là phạm lỗi, khi nào là phạm tội?
– Cảnh sát sẽ là bên kết luận vụ tai nạn này chỉ là phạm lỗi hay phạm tội.
– Nếu phạm lỗi – bạn sẽ bị phạt theo luật giao thông và giải quyết tình huống giống như khi gặp tai nạn giao thông nhẹ.
– Nếu phạm tội – gây ra thiệt hại nghiêm trọng, tùy vào hoàn cảnh, tình huống và hậu quả sẽ xử lý hành chính.

Sửa chữa xe sau tai nạn
– Trong trường hợp sau tai nạn, xe ô tô của bạn không thể sử dụng được, hoặc không đủ an toàn để sử dụng tiếp, bạn gọi điện cho dịch vụ hỗ trợ (asistenční služba) giúp bạn kéo xe đi.

File dưới đây độc giả có thể tải về và in ra để ở ô tô của mình: https://drive.google.com/drive/folders/1hdwon0_gQ2MOBLl8TC9Qtb_apREgoCSu

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil