Tù trưởng rừng Amazon nhiễm nCoV
Tin thế giới
author22/07/2020 05:14

Aritana Yawalapiti, tù trưởng nổi tiếng vì bảo vệ rừng Amazon, đang chiến đấu với bệnh tật nghiêm trọng do nCoV.

Tapi, con trai của Yawalapiti hôm 21/7 thông báo thủ lĩnh 70 tuổi dương tính với virus sau khi xuất hiện triệu chứng khó thở tại làng của mình ở khu bảo tồn Xingu. Ông đã được đưa tới viện ở thị trấn Canarana, bang Mato Grosso, sau đó chuyển tới một bệnh viện khác ở Goiania, thủ phủ bang Goias lân cận, nơi khoa Chăm sóc Đặc biệt còn giường bệnh.

“Tình hình của ông rất nghiêm trọng. Họ đang chuẩn bị chuyển ông tới bệnh viện ở Goiania bây giờ”, Tapi nói qua điện thoại.

Yawalapiti là người luôn đấu tranh bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon cũng như quyền lợi của thổ dân. Khi CoVid-19 tấn công cộng đồng người bản địa, ông đã gây quỹ để trợ giúp mọi người trước khi nhiễm bệnh.

Thổ dân Amazon rất dễ bị tổn thương với những căn bệnh lạ từ ngoài xâm nhập. Tại Brazil, cộng đồng thổ dân ghi nhận hơn 17.000 người nhiễm nCoV và 544 người tử vong. Virus cũng cướp đi mạng sống của một tù trưởng khác là Paulinho Paiakan vào tháng trước.

“Chúng tôi rất lo lắng cho tù trưởng Aritana, người phát ngôn cho các dân tộc ở vùng thượng Xingu”, Gert-Peter Bruch, chủ tịch tập đoàn môi trường Pháp Planet Amazon nói.

“Tất cả tù trưởng là biểu tượng 50 năm qua của thổ dân Amazon dường như đều đang bị Covi-19 đe dọa”.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Y tế Brazil, quốc gia Nam Mỹ đã ghi nhận hơn 2,1 triệu ca nhiễm và hơn 80.000 ca tử vong, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới. Các chuyên gia cho biết con số thực sự ở Brazil có khả năng cao hơn nhiều do thiếu xét nghiệm rộng rãi.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil