Úc mạnh tay chấn chỉnh thuốc lá điện tử, sửa luật bảo vệ người trẻ
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author02/05/2023 10:19

Cho rằng thuốc lá điện tử là ‘kẽ hở’ luật pháp lớn nhất trong lịch sử Úc, bộ trưởng y tế nước này vừa thông báo một số chính sách quản lý nghiêm ngặt hơn sẽ được triển khai toàn diện.

Theo Hãng tin Bloomberg, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia hôm nay 2-5, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler sẽ công bố kế hoạch dẹp loạn trong thị trường thuốc lá điện tử, chiến dịch cải cách được đánh giá là mạnh mẽ nhất trong 10 năm qua nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng y tế.

Chính phủ liên bang Úc sẽ làm việc với các bang và vùng lãnh thổ của họ để cấm bán thuốc lá điện tử tại các cửa hàng tiện lợi và những điểm bán lẻ khác – Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Butler cũng sẽ nêu cam kết dành khoản ngân sách 234 triệu AUD (155 triệu USD) cho các chiến dịch tuyên truyền, giáo dục và tăng cường nhận thức trong công chúng để “xóa bỏ” thuốc lá điện tử.

Theo báo Guardian, phát biểu trong chương trình hỏi đáp của Đài ABC (Úc) tối 1-5, ông Mark Butler cáo buộc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố tình tạo ra “một thế hệ mới những người nghiện nicotine” với thuốc lá điện tử, và ông quyết tâm dẹp bỏ điều đó.

Canberra cũng sẽ dừng nhập khẩu các loại thuốc lá điện tử có thể mua tự do trên thị trường (kể cả những loại không chứa nicotine), cấm bán chúng tại hầu hết các điểm bán lẻ như cửa hàng tiện lợi…

Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên sử dụng loại sản phẩm gây nghiện này, các quy định mới sẽ đặt ra những tiêu chuẩn tối thiểu, bao gồm hạn chế về mùi vị, màu sắc và các thành phần khác.

Thuốc lá điện tử phải dùng bao bì trơn của dược phẩm, tuân thủ các quy chuẩn về nồng độ nicotine được phép, cũng như giảm dung lượng các bình chứa đi kèm. Luật cũng sẽ cấm toàn bộ các loại thuốc lá điện tử dùng một lần (hút xong rồi bỏ).

Ông Butler cho rằng mặc dù thuốc lá điện tử ban đầu được cho là một sản phẩm thay thế nhằm giúp những người nghiện thuốc lá điếu nặng có thể dùng để từ từ bỏ thuốc và bị cấm bán cho trẻ em.

“Tuy nhiên giờ thì nó đã trở thành kẽ hở (luật pháp – PV) lớn nhất trong lịch sử nước Úc”, ông Butler nói.

Đã có những cuộc gọi tới đường dây nóng ở Úc để báo cáo tình trạng những đứa trẻ dưới 4 tuổi sinh bệnh vì dùng thuốc lá điện tử. Bên cạnh đó, khoảng 1/6 số thanh thiếu niên trong độ tuổi 14-17 ở Úc đã từng dùng thuốc lá điện tử.

Trong khi việc hút thuốc lá điện tử vẫn đang được cho phép tại một số nước, trong đó có Anh và Canada, tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, các sản phẩm này hoặc bị cấm hoàn toàn, hoặc bị áp đặt những quy định quản lý rất nghiêm.

Chẳng hạn, kể từ năm 2009, Brazil đã cấm bán, nhập khẩu và quảng cáo thuốc lá điện tử, trong khi quốc gia tỉ dân Ấn độ đã công bố một lệnh cấm tương tự vào tháng 9-2019.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil