spot_img

Ukraina : Thủ tướng Đức bảo vệ quan điểm cố tránh chiến tranh hạt nhân

Bị sức ép nặng nề buộc ông phải tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraina, kể cả việc chuyển giao vũ khí hạng nặng như xe tăng, và mở rộng các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu đối với Nga qua lãnh vực dầu khí, thủ tướng Đức Olaf Scholz vào hôm qua, 22/04/2022 vẫn duy trì một quan điểm thận trọng, chủ trương tránh một cuộc xung đột công khai với Nga có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

Trong một bài phỏng vấn dành cho tạp chí Đức Der Spiegel, ông Olaf Scholz khẳng định nguyên văn như sau: “Chúng ta cần làm mọi thứ để tránh một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa NATO và một siêu cường được trang bị vũ khí mạnh như Nga, một cường quốc hạt nhân”. Thủ tướng Đức nói tiếp: “Tôi sẽ làm tất cả để tránh leo thang xung đột, có nguy cơ dẫn đến Thế Chiến Thứ III – không thể nào để xảy ra chiến tranh hạt nhân”.

Thủ tướng Scholz dĩ nhiên đã bác bỏ nhận định theo đó Đức đã làm quá ít để hỗ trợ Ukraina chống lại cuộc xâm lăng của Nga, đồng thời cho biết thêm là Berlin đang đàm phán với chính phủ Slovenia về một thỏa thuận theo đó quốc gia vùng Balkan sẽ gửi thiết bị quân sự từ thời Liên Xô, chẳng hạn như xe tăng, đến Ukraina và đổi lại thì Đức sẽ cung cấp cho Slovenia các loại vũ khí và thiết bị hiện đại hơn.

Về vấn đề trừng phạt kinh tế nước Nga, ông Olaf Scholz đã nhấn mạnh trở lại ý định bác bỏ lệnh cấm vận khí đốt Nga ngay lập tức mà Liên Hiệp Châu Âu muốn ban hành.

Theo ông, một động thái như vậy sẽ không kết thúc được cuộc chiến ở Ukraina – và thậm chí còn gây ra một cuộc “khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng” ở châu Âu, dẫn đến tình trạng hàng triệu công ăn việc làm bị mất đi.

(Nguồn: Rfi)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: