spot_img

Ukraine nghi ngờ Nga chuẩn bị trận chiến lớn ở miền Đông

Thống đốc vùng Lugansk, nơi Ukraine đang kiểm soát một phần, kêu gọi người dân sơ tán do lo ngại nguy cơ Nga phát động cuộc tấn công quy mô lớn ở miền Đông.


Binh sĩ Nga trên xe tăng ở Donetsk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi thấy rằng khí tài (Nga) đang tiến đến từ các hướng khác nhau. Họ đang mang theo binh sĩ, nhiên liệu. Chúng tôi hiểu rằng họ đang chuẩn bị cho một bước đột phá lớn với quy mô toàn diện”, Thống đốc vùng Lugansk Sergiy Gaiday nói hôm 4/4 trong một tuyên bố trực tuyến.

Thống đốc Gaiday kêu gọi người dân rời khỏi khu vực trong thời gian sớm nhất.

“Xin đừng đợi cho đến khi nhà của bạn bị đánh bom. Đừng do dự”, ông Gaiday nói, đồng thời cho biết 1.000 người đã được sơ tán hôm 4/4.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ với Reuters rằng, khoảng 2/3 lực lượng Nga xung quanh thủ đô Kiev đã “rời khỏi khu vực này”. Quan chức Mỹ cho biết một phần lực lượng Nga rút khỏi Kiev sẽ được đưa tới Belarus, sau đó được bố trí lại tới các khu vực khác ở Ukraine.

Thị trưởng Oleksandr Tertyshnyy của Borova, khu vực nằm giữa Lugansk và thành phố Kharkov phía đông, thông báo chính quyền địa phương “đã phải đưa ra quyết định sơ tán người dân vì sự an toàn của họ”. Người dân cũng được khuyến khích rời đi bằng xe riêng.

Oleksy Arestovitch, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói thêm rằng Nga “đang trong quá trình tập hợp lại lực lượng với ý định tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực Mariupol và Kharkov”.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông cho biết Nga có thể đang lên kế hoạch triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tới miền Đông Ukraine, khi Moscow chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang phía Nam và phía Đông.

“Vào thời điểm này, chúng tôi tin rằng Nga đang điều chỉnh lại mục tiêu chiến dịch nhằm tập trung vào khu vực phía Đông và các vùng phía Nam của Ukraine hơn là nhắm vào hầu hết lãnh thổ”, ông Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, đồng thời cho rằng, mục tiêu của Nga có thể là “bao vây và áp đảo” các lực lượng Ukraine trong khu vực.

Ông Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ công bố các khoản hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trong những ngày tới. Ông cũng xác nhận, các biện pháp trừng phạt mới đối với ngành năng lượng của Nga đang được Mỹ thảo luận với các đồng minh châu Âu.

Ông Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, hôm 4/4 kêu gọi các lực lượng của Ukraine ở Mariupol đầu hàng với mục đích nhân đạo nhằm đảm bảo tính mạng của người dân. Đây không phải lần đầu tiên Moscow đưa ra “tối hậu thư” kiểu này, song đến nay đều bị Kiev bác bỏ.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 4/4 cho biết quân đội Nga đang có kế hoạch “huy động khoảng 60.000 người” để bổ sung cho các đơn vị đã bị tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga tuần trước thông báo hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự tại Ukraine, chuyển trọng tâm sang “giải phóng” vùng ly khai Donbass ở Đông Ukraine. Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Okeksiy Arestovych, hôm 2/4 cho biết, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 30 thị trấn và làng mạc quanh Kiev kể từ khi Nga rút dần lực lượng khỏi các khu vực này trong tuần qua.

Một số chuyên gia cho rằng, Nga buộc phải thay đổi chiến thuật sau khi các nỗ lực bao vây, giành quyền kiểm soát Kiev thất bại. Việc chuyển hướng tập trung sang miền Đông, khu vực mà lực lượng ly khai kiểm soát một phần, có thể là cách để Nga sớm tuyên bố một chiến thắng với chiến dịch quân sự tại Ukraine.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img