Ukraine nói Nga dồn quân để mở đợt tiến công mới
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author07/02/2023 09:53

Quan chức Ukraine cho biết Nga đang tập kết thêm quân và khí tài đến mặt trận miền đông để chuẩn bị cho cuộc tấn công mới vào tuần tới.

“Ngày càng nhiều lực lượng dự bị và khí tài Nga được tập kết ở khu vực của chúng tôi”, Serhiy Haidai, tỉnh trưởng Lugansk thuộc Ukraine, nói trên truyền hình quốc gia ngày 6/2. Lugansk và Donetsk là hai tỉnh tạo nên vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

“Họ đã thay đổi chiến thuật, không còn pháo kích suốt ngày đêm như trước đây nữa. Họ bắt đầu tiết kiệm đạn, sẵn sàng cho cuộc tấn công toàn diện. Họ có thể mất 10 ngày để tích trữ nguồn lực và sẵn sàng bắt đầu đợt tiến công mới vào bất cứ lúc nào sau ngày 15/2”, quan chức này nói thêm.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị bắn lựu pháo 152 mm gần Bahmut, tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 6/2. Ảnh: Reuters

Giới chức Ukraine nhận định Nga có thể phát động một chiến dịch tấn công lớn để đánh dấu một năm mở chiến dịch quân sự. Lực lượng Ukraine cũng lên kế hoạch mở đợt phản công mùa xuân để giành lại lãnh thổ đã mất, nhưng đang chờ phương Tây chuyển giao tên lửa tầm xa và xe tăng chiến đấu mà họ đã cam kết.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng phải mất nhiều tháng Ukraine mới nhận được những vũ khí này.

Ukraine gần đây không đạt được những thành tựu như nửa cuối năm 2022, trong khi Nga đẩy mạnh tấn công với hàng trăm nghìn lính dự bị được huy động. Lực lượng Nga liên tục tuyên bố đạt được những bước tiến xung quanh thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, tâm điểm giao tranh suốt nhiều tháng qua.

Nhà phân tích quốc phòng Ukraine Oleksandr Kovalenko cho rằng chiến dịch tấn công mới của Nga có thể được tiến hành trên một trong 4 hướng, gồm Lugansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Mariupol.

“Tình hình đang nghiêm trọng hơn ở Donetsk, đặc biệt xung quanh Bakhmut và Avdiivka. Nga sẽ tăng cường lực lượng dự phòng cũng như thiết bị và lính dù ở đó”, Kovalenko nói với đài phát thanh NV của Ukraine.

Theo Kovalenko, Mariupol, thành phố bị Nga kiểm soát từ hồi tháng 5 năm ngoái, có thể được sử dụng để tập kết binh sĩ và khí tài cho cuộc tấn công mới. “Mariupol có thể đóng vai trò là trung tâm hậu cần cho lực lượng Nga”, ông nói.

Kovalenko cho biết cuộc phản công của Ukraine sẽ không xảy ra sớm và quân đội Ukraine nhiều khả năng sẽ duy trì thế phòng thủ, đặc biệt ở Donetsk.

“Đó có thể là thế phòng thủ linh hoạt, nhưng dù sao cũng là phòng thủ, nhằm ngăn chặn bất kỳ bước tiến nào của Nga”, ông nhấn mạnh. “Tình trạng này có thể diễn ra trong 2-2,5 tháng, khoảng thời gian cần thiết để xe tăng phương Tây được chuyển giao cho các lữ đoàn”.

(Nguồn: Vnexpress)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil