spot_img

Ukraine nói Nga rút bớt lực lượng bao vây Kiev

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo lực lượng Nga phải rút một số đơn vị đang bao vây thủ đô Kiev sau khi hứng chịu “tổn thất đáng kể”.

Trong báo cáo tình hình tác chiến được công bố tối 27/8, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay hai nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn thuộc Sư đoàn Dù 106 quân đội Nga đã phải rút khỏi khu vực ngoại ô Kiev sau khi hứng chịu nhiều tổn thất trong quá trình bao vây thủ đô Ukraine.

“Các đơn vị bị thiệt hại nặng nề trong chiến dịch vây hãm thường được rút về Belarus để củng cố lại năng lực tác chiến”, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine có đoạn. Theo cơ quan này, việc rút quân “làm giảm đáng kể” cường độ tiến công của lực lượng Nga quanh Kiev.

Trong báo cáo cập nhật sau đó, quân đội Ukraine nói rằng các đơn vị nước này tiếp tục ngăn cản lực lượng Nga giành quyền kiểm soát các tuyến cao tốc và khu dân cư quan trọng ở thủ đô Kiev. Họ cũng tuyên bố đẩy lùi 5 đợt tấn công của lực lượng Nga khỏi Donetsk và Lugansk.


Một tòa dân cư bị hư hại do pháo kích ở thủ đô Kiev, Ukraine tuần trước. Ảnh: Reuters.

Giới chức quân đội Ukraine tin rằng Nga đang vận chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander tới Kalinkovichy ở vùng Gomel, đông nam Belarus, đồng thời tiếp tục điều động các đơn vị bổ sung từ Hạm đội Thái Bình Dương và Quân khu phía Tây.

Bộ Quốc phòng Anh cũng công bố báo cáo tình báo mới nhất, cho biết lực lượng Nga ở Ukraine vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hụt hậu cần, khiến họ không tạo được “thay đổi đáng kể nào” trên chiến trường trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, lực lượng Nga đã thành công trong việc cô lập Ukraine khỏi hoạt động thương mại hàng hải thế giới khi kiểm soát được các khu vực duyên hải ở miền nam nước này.

Nga và Belarus chưa bình luận về các thông tin trên.

Hơn một tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp để tìm giải pháp cho cuộc xung đột, song mới thống nhất được vấn đề lập hành lang sơ tán dân thường, chưa đạt được đột phá về lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua cho biết nước này sẵn sàng thực hiện các đảm bảo an ninh và tình trạng trung lập, phi hạt nhân hóa như một phần trong thỏa thuận hòa bình với Nga. Tổng thống Zelensky khẳng định mục tiêu của Ukraine là lập lại hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường ở quốc gia này càng sớm càng tốt.

Phái đoàn đàm phán hai nước sẽ gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ tuần này để tiếp tục tìm phương hướng giải quyết xung đột.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img