spot_img

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO

Tổng thống Zelensky ký đơn xin gia nhập NATO và yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp Ukraine, sau khi Nga sáp nhập 4 tỉnh nước này.

“Chúng tôi đã chứng minh khả năng đáp ứng của mình đối với các tiêu chuẩn của liên minh. Chúng tôi thực hiện bước đi mang tính quyết định với việc ký đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 cho biết.

Tuyên bố được ông Zelensky đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugasnk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền đông và miền nam Ukraine. Ông Putin sau đó ký thỏa thuận sáp nhập với lãnh đạo thân Nga tại các tỉnh này, đồng thời hối thúc Ukraine ngừng hoạt động quân sự và quay lại bàn đàm phán.

Tuy nhiên, ông Zelensky từ chối đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị. “Ukraine sẽ không tổ chức bất cứ cuộc đàm phán nào khi ông Putin vẫn là Tổng thống Liên bang Nga. Chúng tôi sẽ đàm phán với tổng thống mới”, ông Zelensky khẳng định.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay quyết định kết nạp Ukraine sẽ cần đến sự đồng thuận của tất cả thành viên trong khối.

Tổng thống Ukraine phát biểu tại diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev ngày 10/9. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine phát biểu tại diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev ngày 10/9. Ảnh: AFP

Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do dẫn đến cuộc xung đột với nước láng giềng Nga hiện nay. Ukraine đã đưa mục tiêu này vào hiến pháp năm 2019, bất chấp những cảnh báo của Nga rằng khả năng NATO triển khai lực lượng và vũ khí ở biên giới sẽ tạo thành mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Trước khi mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2, Nga cáo buộc phương Tây phớt lờ những lo ngại chính đáng về an ninh của họ, trong khi NATO bác bỏ điều này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/9 cảnh báo Nga sẽ tăng cường độ chiến dịch tại Ukraine nếu nước này ký thỏa thuận đảm bảo an ninh với Mỹ và phương Tây, tài liệu mà Moskva đánh giá “cho thấy vẫn còn khả năng Ukraine gia nhập NATO”.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista.
7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img