spot_img

Ukraine: Tất cả người dân sẽ bỏ phiếu về tương lai trung lập

Quan chức Ukraine khẳng định mọi thỏa thuận về quy chế trung lập của nước này sẽ cần được người dân bỏ phiếu quyết định.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc đàm phán ngày 29/3, ông Mykhaylo Podoliak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky, cho biết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về thỏa thuận quy chế trung lập đổi lấy bảo đảm an ninh cho Ukraine, CNN đưa tin.

“Sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý, mọi công dân Ukraine có thể bày tỏ lập trường của họ về thỏa thuận này, về cách thỏa thuận được thực thi”, ông Podoliak nói.

Ông Podoliak cho biết chính phủ Ukraine cần có sự ủng hộ của người dân mới có thể cam kết quy chế trung lập, và thỏa thuận sẽ chỉ được Quốc hội Ukraine thông qua sau khi đã được người dân nước này chấp nhận.


Ông Mykhaylo Podoliak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters.

Theo đề xuất được đoàn đàm phán Ukraine công bố ngày 29/3, Kyiv có thể chấp nhận quy chế trung lập, tức không gia nhập liên minh quân sự và không cho phép nước ngoài đóng quân trên lãnh thổ Ukraine.

Đổi lại, Ukraine muốn có bảo đảm an ninh từ các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cùng Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Italy, Canada, Ba Lan và Israel.

Quan chức Ukraine cho biết nguyên tắc bảo đảm an ninh sẽ tương tự quy chế tự vệ tập thể theo Điều 5 của Hiến chương NATO, “thậm chí với cơ chế kích hoạt nghiêm ngặt hơn”.

“Các nước bảo đảm an ninh cần quyết định một vụ việc có phải là hành vi chiến tranh hoặc xâm lược hay không. Sau đó, họ có nghĩa vụ giúp đỡ chúng tôi. Viện trợ quân sự, lực lượng vũ trang, vũ khí, đóng cửa không phận. Đó là tất cả những gì chúng tôi cần lúc này nhưng không thể có”, David Arakhamia, thành viên đoàn đàm phán Ukraine nói.

Quy định về bảo đảm an ninh sẽ tạm thời không được thực thi tại Donbas và Crimea, các vũng lãnh thổ ly khai của Ukraine mà hiện Kyiv và Moscow chưa thống nhất về cách thức giải quyết xung đột.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img