Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Ukraine tố Nga đưa 90.000 binh sỹ tới gần biên giới hai nước

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Nga đã để các đơn vị quân đội ở lại khu vực gần biên giới với Ukraine sau các cuộc diễn tập huấn luyện gần đây, với số lượng binh sỹ tổng cộng lên tới 90.000.

Các lực lượng vũ trang Nga gần đây đã tổ chức một loạt cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực, trong đó có cả cuộc diễn tập của lính dù. Sau các cuộc huấn luyện, các đơn vị thuộc Quân đoàn 41 vẫn tiếp tục ở lại khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 260km, theo Bộ Quốc phòng Ukraine.

“Cần phải lưu ý rằng Nga định kỳ điều chuyển và tập trung các đơn vị quân đội để duy trì căng thẳng trong khu vực và gây áp lực chính trị lên các quốc gia láng giềng”, Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Tháng 4/2021, Nga từng điều động hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới với Ukraine. Ảnh: Reuters
Tháng 4/2021, Nga từng điều động hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới với Ukraine. Ảnh: Reuters

Mỹ nói rằng nước này cũng nhận thấy hoạt động quân sự đáng kể của Nga dọc biên giới với Ukraine mặc dù các hoạt động này không “gây hấn công khai”.

“Chúng ta đã từng chứng kiến điều tương tự trước đây. Điều đó có nghĩa là gì? Chúng ta vẫn chưa biết, vẫn còn quá sớm để kết luận”, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho biết ngày 3/11.

Hồi tháng 4/2021, Nga cũng từng điều động hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới với Ukraine, nhưng sau đó các lực lượng này lại trở về căn cứ thường trực.

Bộ Quốc phòng Ukraine ban đầu bác bỏ các thông tin cho rằng Nga đang một lần nữa điều động binh sỹ tới gần biên giới 2 nước. Ngày 1/11, Kiev cho biết nước này không quan sát thấy có sự gia tăng lực lượng hay vũ khí của Nga ở khu vực biên giới.

Tuyên bố bác bỏ này được đưa ra sau khi trang tin Politico tại Mỹ cho biết, các bức ảnh vệ tinh chụp được ngày 1/11 đã “xác nhận” thông tin cho rằng Nga đang một lần nữa dồn lực lượng và các thiết bị quân sự tới gần biên giới với Ukraine.

“Dựa trên báo cáo về các bức ảnh vệ tinh, các khí tài (trong đó có xe tăng, xe thiết giáp chở quân, pháo tự hành và các thiết bị hỗ trợ) dường như đã bắt đầu tới khu vực này từ cuối tháng 9”, Maxar cho biết.

Điện Kremlin bác bỏ thông tin và nói rằng, Nga duy trì sự hiện diện quân đội ở các khu vực cần thiết trong lãnh thổ của nước này./.


(Nguồn: VOV/Theo Al Jazeera)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img