spot_img

Ukraine tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol đã kết thúc và lệnh cho các chỉ huy tại nhà máy Azovstal “cứu mạng binh sĩ”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar hôm nay cho biết 53 thương binh được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, trong khi 211 người di chuyển đến thị trấn Olenivka do dân quân ly khai thân Nga kiểm soát sau khi rời nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol.

Bà Malyar thêm rằng toàn bộ những người này có thể được trao đổi với tù binh Nga trong thời gian tới. Các nhân chứng thấy 5 xe buýt chở lính Ukraine đến Novoazovsk đêm qua, nhiều người trong số này bị thương và nằm trên cáng.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã “ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị đóng tại Azovstal cứu mạng binh sĩ”, thêm rằng lực lượng tại Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và nỗ lực giải cứu binh lính đang diễn ra. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết còn bao nhiêu người bên trong nhà máy.

Binh sĩ Nga đưa thương binh Ukraine đến bệnh viện tại Novoazovsk đêm 16/5. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi hy vọng sẽ cứu sống những người của mình. Có rất nhiều trường hợp bị thương nặng trong số đó. Họ đang được chăm sóc. Chúng ta cần họ sống sót”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay.

Đợt sơ tán nhiều khả năng sẽ đánh dấu kết thúc trận đánh dài và đẫm máu nhất trong gần ba tháng xung đột tại Ukraine, cũng là thất bại đáng kể với Kiev.

Quân đội Nga hôm qua thông báo đạt thỏa thuận về sơ tán thương binh sau cuộc đàm phán với đại diện lực lượng Ukraine bị bao vây trong nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol. “Lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi trong quá trình sơ tán, binh sĩ Ukraine bị thương sẽ được chuyển đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk”, thông cáo có đoạn viết.

Nhà máy gang thép Azovstal là cứ điểm kháng cự cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Hệ thống hầm ngầm dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov, lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine, kể từ khi bị Nga vây hãm đầu tháng 3.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: