Ukraine tuyên bố sẵn sàng phản công
Tin thế giới
author29/04/2023 09:45

Bộ trưởng Reznikov khẳng định Ukraine sắp chuẩn bị xong và sẵn sàng mở đợt phản công khi điều kiện thuận lợi.

“Chúng tôi sẽ phản công ngay khi có ý muốn của Chúa, thời tiết thuận lợi và các chỉ huy ra quyết định”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 28/4 cho biết, song không công bố thời điểm cụ thể.

“Việc chuẩn bị sắp kết thúc”, ông Reznikov nói. “Các đối tác đã cam kết, chuẩn bị và chuyển giao một phần trang thiết bị. Nhìn chung, chúng tôi đã rất sẵn sàng”.

Ông Reznikov cũng cho rằng Ukraine gia nhập NATO là lựa chọn duy nhất cho an ninh của nước này trong tương lai. “Chúng tôi cần một hệ thống đảm bảo để khiến Nga không thể tấn công”, Bộ trưởng Reznikov tuyên bố.

Xe tăng Ukraine gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 23/4. Ảnh: AP
Xe tăng Ukraine gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 23/4. Ảnh: AP

Theo tài liệu của Lầu Năm Góc bị rò rỉ gần đây, Ukraine dự kiến huy động ít nhất 12 lữ đoàn cho chiến dịch phản công ở khu vực miền đông và miền nam. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ lo ngại kịch bản bị công kích nhiều mặt nếu đợt phản công của Ukraine thất bại hoặc không đạt được kết quả đáng kể.

Một báo cáo được soạn hồi tháng 2 nhận định “Ukraine khó đạt được mục tiêu” trong đợt phản công. Các báo cáo gần đây đánh giá Ukraine có thể đạt bước tiến ở miền nam và miền đông, song không thể lặp lại thành công như đợt phản công bất ngờ hồi tháng 9/2022 ở tỉnh Kharkov.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nhấn mạnh họ đang làm mọi thứ trong khả năng để đảm bảo đợt phản công của Ukraine thành công. Tướng Christopher Cavoli, chỉ huy Bộ tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu (EUCOM), cho biết phương Tây đã chuyển hơn 98% số tăng thiết giáp theo cam kết cho Ukraine.

Tổng thư ký Stoltenberg ngày 27/4 nhắc lại thông tin của tướng Cavoli, đồng thời cho biết phương Tây đã chuyển cho Ukraine “hơn 1.550 thiết giáp, 230 xe tăng và các thiết bị khác cùng lượng lớn đạn dược”.

NATO cũng huấn luyện và trang bị cho khoảng 9 lữ đoàn tăng thiết giáp mới của Ukraine, giúp quân đội nước này “có thế mạnh để tiếp tục giành lại các khu vực Nga đang kiểm soát”, theo ông Stoltenberg.

Cục diện chiến trường Nga - Ukraine. Đồ họa: WP
Cục diện chiến trường Nga – Ukraine. Đồ họa: WP
Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil