hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Vắc xin của Séc sẽ không chỉ như vậy

Vắc xin ngừa coronavirus của Séc sẽ không chỉ như vậy. Theo Bộ trưởng Adam Vojtěch (ANO), dự án đầy tham vọng mà chính phủ dành ra 250 triệu korun vào tháng ba vẫn đang được thực hiện, nhưng chính phủ không có quyền quyết định về dự án.


Đến cuối tháng 6, chính phủ sẽ đưa ra ý kiến ​​về việc có nên tiếp tục dự án tốn kém này hay không. Người tiền nhiệm của Vojtěch là Petr Arenberger tuyên bố vào tháng 5 rằng Séc có đầy đủ cơ sở vật chất và công nghệ để phát triển quá trình chuẩn bị. Trong khi đó, dự án vẫn tiếp tục diễn ra một cách lặng lẽ và không gây nhiều chú ý. Bộ vẫn đang quyết định những gì sẽ làm tiếp theo. “Bộ trưởng đã gặp đại diện của nhóm nghiên cứu, làm quen với các tài liệu hiện có và yêu cầu thêm thông tin”, Gabriela Štěpanyová, phát ngôn viên của Bộ nói với Práva.

Ngay cả khi chính phủ chấp nhận dự án thì sẽ phải mất vài tháng để thử nghiệm lâm sàng, việc này rất tốn kém. Do đó, theo Vojtěch, Cộng hòa Séc nên dựa nhiều hơn vào các loại vắc xin đã được phê duyệt và đang được sử dụng. Nhà virus học Libor Grubhoffer cũng đồng ý với điều này, chỉ trích dự án và đánh giá nó là lãng phí tiền bạc một cách không cần thiết.

Grubhoffer nói: “Sự thống trị của các công ty dược phẩm lớn trong lĩnh vực vắc xin Covid-19 là rất lớn, và tôi không tìm thấy lý do cho dù nhỏ nhất rằng tại sao chúng ta nên có vắc xin khẩn cấp cho chính mình.”

Theo nhà tiêm chủng Marek Petráš, người cho rằng nghiên cứu khả thi thì đây không phải là vấn đề. “Nếu nhìn vào tình hình hiện tại, chúng tôi không thể nói rằng đó là một vấn đề khép kín, rằng các vắc xin hiện tại sẽ khống chế dịch bệnh một cách hoàn hảo. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà sản xuất sẽ chuẩn bị ngày càng nhiều loại hơn,” ông nói với Práva và nói thêm rằng sẽ rất tốt nếu Séc có sẵn sự chuẩn bị của riêng mình.

“Với các loại vắc xin hiện có, sự phát triển vẫn chưa dừng lại. Nhiều nhà sản xuất khác vẫn đang nghiên cứu và tôi nghĩ rằng sẽ có một số giải pháp thay thế khác,” Petráš nói thêm.

Ông nhận thấy vấn đề cơ bản với vắc xin Grubhoffer của Séc ở chỗ nó giống loại với các chế phẩm của Trung Quốc như Sinovac hoặc Sinopharm – tức là nó dựa trên các virus đã bị tiêu diệt, điều này được chứng minh là không hiệu quả.

“Đồng thời, chúng tôi biết rằng vì lý do nào đó, phản ứng miễn dịch chống lại virion (các hạt virus) là tương đối thấp và ngắn hạn ngay cả khi đang bị nhiễm. Nhà virus học cho biết những loại vắc xin đơn giản dựa trên các hạt virus đã bị tiêu diệt có hiệu quả rất thấp. Theo ông, cần có các loại vắc xin hiệu quả hơn đối với sự lây lan của các đột biến. Những gene này, ví dụ như từ Pfizer, cũng bảo vệ hơn 80% đối với các đột biến khỏi khả năng mắc bệnh ở thể nặng và phải nhập viện.”

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnnovinky

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img