hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Vaccine Covid-19 của Moderna tạo ra kháng thể chống lại biến thể Delta

Công ty công nghệ sinh học của Mỹ Moderna cho biết, vaccine Covid-19 của họ tạo ra các kháng thể chống lại biến thể Delta đang lây lan ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới.


Moderna đã nghiên cứu mẫu máu của 8 người đã tiêm vaccine để tìm kháng thể chống lại gai protein của một số biến thể SARS-CoV-2 khác nhau, bao gồm biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Vaccine Moderna “tạo ra kháng thể trung hoà chống lại tất cả các biến thể trong cuộc thử nghiệm”, một tuyên bố của Moderna cho biết.


Vaccine Covid-19 của Moderna. Ảnh: AP


Các protein giúp bảo vệ cơ thể chống lại virus được gọi là kháng thể trung hoà vì chúng có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào. So với lượng kháng thể được tạo ra để chống lại phiên bản SARS-CoV-2 gốc, mức kháng thể trung hoà chống lại biến thể Delta đã giảm 2,1 lần.

Mức kháng thể mà vaccine Moderna tạo ra để chống lại biến chủng Eta phát hiện đầu tiên ở Nigeria, giảm 4,2 lần so với lượng kháng thể chống lại phiên bản gốc của SARS-CoV-2. Mức kháng thể chống biến chủng A.VOI.V2 phát hiện đầu tiên ở Angola giảm 8 lần.

Theo Bloomberg, nghiên cứu trên không trực tiếp phản ánh hiệu quả của vaccine. Dù hiệu quả giảm xuống, nhưng mức kháng thể trung hoà như vậy vẫn đủ để ngăn ngừa sự lây nhiễm, vì vaccine sử dụng công nghệ mRNA kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh tạo ra lượng kháng thể thừa chống lại chủng ban đầu.

“Chúng tôi vẫn cam kết nghiên cứu các biến thể mới, xây dựng dữ liệu và chia sẻ dữ liệu khi có sẵn. Những dữ liệu mới này rất đáng khích lệ và củng cố niềm tin của chúng tôi rằng vaccine Covid-19 của Moderna sẽ tiếp tục có khả năng chống lại các biến thể mới được phát hiện”, Stephane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna, cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, Moderna đã công bố nghiên cứu cho thấy vaccine của họ tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại các biến thể Alpha, Beta và Gamma./.


(Theo Bloomberg)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img