Vài lời chia sẻ về dịch Covid-19 tại Séc của BBT Tamda Media
Tin nổi bật
author07/03/2020 02:27

Theo tình hình hiện tại, thì việc tăng số bệnh nhân hàng ngày là ở trong dự đoán.
Điều này Bộ Y tế lẫn dịch tễ của Séc cũng đã tiên liệu trước do khả năng lây nhiễm của những người đã bị nhiễm trước đó với các ca mới.

Điều chúng ta nên cần thực sự lưu ý có lẽ là nguồn gốc của mỗi ca bệnh. Hiện tại 100% các trường hợp đều có xuất phát từ Ý. Thủ tướng Séc Andrej Babiš sáng nay cũng đã có khuyến cáo không nên du lịch sang Ý tại thời điểm này.

Nếu có việc phải sang Ý hoặc tiếp xúc với người từ Ý trở về việc mỗi cá nhân có thể làm là nâng cao ý thức bảo vệ.
1. Nếu bạn hoặc gia đình có người phải đi sang Ý – Hãy thực sự cân nhắc xem có đáng phải đi không.
2. Nếu bạn phải gặp gỡ những người mới từ Ý về, có thể chủ động bảo hẹn gặp lại sau 14 ngày. Nhà nước khuyến cáo tự cách ly, nhưng việc này là do ý thức cá nhân.
Từ thứ 7 ngày 7.3.2020 việc cách ly khi trở về từ Ý là bắt buộc theo luật. Vi phạm có thể bị phạt đến 3triệu korun.

Và xin nhắc lại điều mà cả Tổ chức Y tế Thế giới lẫn Bộ Y tế không ngừng chia sẻ

Hãy nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân cho bản thân và gia đình. Và có lẽ không chỉ dịp này mà nên giữ thói quen này thường xuyên hơn.
Không dịch này thì sẽ có dịch khác, thế giới đã trải qua từ SARS, MERS đến giờ là COVID-19. Việc phòng bệnh nâng cao sức đề kháng cần phải một quá trình lâu dài, chứ không phải là 1,2 tuần làm sau đó lại để đấy.

1. Việc TamdaMedia liên tục cập nhật con số người nhiễm bệnh mục đích chính là chia sẻ nguồn xuất phát của người nhiễm bệnh.
Ví dụ: Nếu ngày hôm qua trường học ở Praha 6 xác nhận 2 em bé học sinh nhiễm bệnh thì để những phụ huynh có con cái học trường đó, hoặc khu vực biết thông tin để tự đưa ra quyết định cho bản thân.
BBT sẽ không đưa ra lời khuyên là nên đi học, hay nghỉ học. Chúng tôi sẽ thông báo khi có quyết định từ các cơ quan chức năng của Séc. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ việc cần được cập nhật thông tin đầy đủ để bản thân mỗi người tự lựa chọn là yêu cầu chính đáng.
Ngày hôm nay có ông bác sĩ có cơ sở ở Praha 6 bị bệnh vẫn đi khám cho bệnh nhân bình thường, chúng tôi chia sẻ để nếu các bạn có đi khám ở đó thì có thể tự cách ly và báo với cơ sở y tế. Việc này để bạn bảo vệ bản thân mình lẫn cả cộng đồng.

Vì vậy, xin các bạn đừng quá hoảng loạn khi con số người nhiễm bệnh tăng hàng ngày. Vì khi có người đầu tiên nhiễm thì đây vốn là việc đã dự đoán trước.

2. Về Y tế của Séc, mỗi người có thể có đánh giá khác nhau, nhưng chúng tôi tin họ đã đang làm hết khả năng của mình.

Có bệnh vái tứ phương, nếu không giúp đỡ được xin đừng buông những lời không tốt đẹp. Có thể chính ngày mai chính người bác sĩ bạn đã nặng lời hôm qua sẽ đấu tranh cho sự sống của bạn.
Slovensko hôm nay cũng có người nhiễm bệnh đầu tiên. Và Slovensko cũng đã gửi mẫu sang Berlin để xét nghiệm lại. Với những trường hợp đầu tiên, việc xét nghiệm thêm cho chắc chắn thực sự không có lý do gì phải chê trách họ quá nhiều. Mà suy cho cùng, việc làm này cũng chỉ là tốt cho bệnh nhân?
Có lẽ cái sai của Y tế Séc là nên lẳng lặng mà làm chứ không nên chia sẻ công khai như vậy để bà con đánh giá.

3. Về việc đeo khẩu trang, đến giờ thông tin của Bộ Y tế vẫn là khẩu trang không giúp người khỏe mạnh phòng Covid-19 ngoài loại FFP3.

Giá thị trường bây giờ khoảng 300,- một khẩu trang loại FFP3, không tái sử dụng được. Một ngày bạn thay 3 cái, chi phí 1 ngày một người là 1000,- tiền khẩu trang. Đấy là trong trường hợp bạn mua được.
Chính phủ Séc vừa có quyết định cấm bán và xuất khẩu, lý do chính là để nguồn cung khẩu trang trong nước ưu tiên cho các bác sĩ đang chăm sóc điều trị người bệnh và dự phòng cho các cơ sở y tế.
Bác sĩ y tá cũng là con người, nếu trang thiết bị y tế không đủ, bạn nghĩ rằng họ sẽ sẵn lòng mạo hiểm mạng sống của họ? Vì vậy, xin hãy hiểu và thông cảm.

4. Thời gian qua Y tế Séc có một số quyết định theo báo chí đánh giá là chưa được hiệu quả, ví dụ như việc bệnh nhân người Mỹ đi xét nghiệm bằng Taxi, từ chối xét nghiệm người không ở vùng nguy hiểm.

Nhưng hiện tại Séc đã có những biện pháp khắc phục nhanh chóng đó là cách chức ông Giám đốc bệnh viện, mở rộng xét nghiệm đến những người không ở vùng dịch. Xét nghiệm tại nhà ở một số thành phố.
Ngoài ra hôm nay 6.3.20120 Séc cũng công bố danh sách 8 cơ sở xét nghiệm trên toàn Séc đủ tiêu chuẩn làm xét nghiệm, trong đó có 1 cơ sở tư nhân ở Ostrava.

Chúng ta có thể suy nghĩ tiêu cực, đánh giá những việc Séc làm chưa tốt nhưng hãy nhìn cả vào mặt tích cực.

5. Việc đánh giá người dân Séc thờ ơ với dịch, ở một đất nước dân chủ, nơi thông tin được cập nhật hàng ngày từng phút. Những gì bạn đọc được trên các phương tiện thông tin đại chúng về dịch thì dân Séc họ cũng đọc được.

Nói vui là người Việt Nam chúng ta còn nói được là thôi thì về Việt Nam tránh dịch, chứ còn người Séc họ đang ở quê hương rồi thì đi về đâu? Vì vậy nếu có những người mà bạn thấy họ chưa quan tâm lắm, thì đó là đánh giá của bản thân họ với tình hình dịch bệnh.
Bạn muốn tự bảo vệ bản thân, đấy là quyền lợi của bạn. Còn việc yêu cầu người khác phải nghĩ giống mình, thì đấy là việc khá vô lý và không công bằng.
Nhưng ví dụ như cái vụ ông bác sĩ đi từ Ý về không cách ly mà tiếp tục khám bệnh thì đúng là…hết nói. Việc này vẫn quay về vấn đề ý thức cá nhân.

6. Những bệnh nhân đang bị nhiễm COVID-19 thì hiện tại tình trạng ra sao?
Cho đến ngày hôm nay thì sức khỏe của những người đang được điều trị COVID-19 vẫn khả quan. Và nếu diễn biến xấu đi thì chắc chắn sẽ có thông tin cụ thể từ Bộ Y tế. Lúc đó chúng tôi sẽ cập nhật cùng bạn đọc.

Chia sẻ hơi dài, cũng nhằm việc tổng hợp lại những gì BBT TamdaMedia chúng tôi thấy thời gian và muốn có một chút chia sẻ cùng bạn đọc.

Chúc các bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil